Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Tôi thành công nhờ học tiếng Anh qua mạng

Tiếng Anh cho người đi làm
24/11/2018
Tôi thành công nhờ học tiếng Anh qua mạng

 

“Tôi nhận ra sự thụt lùi của mình trong một môi trường làm việc năng động với ngày càng nhiều các đồng nghiệp trẻ tuổi giao tiếp thành thạo tiếng Anh…”

 

Xuất phát điểm gần như bằng 0 trước khi tôi bắt đầu học tiếng Anh qua mạng

 

Ra trường và đi làm hơn chục năm, tôi chưa từng phải sử dụng tiếng Anh trong công việc của mình trước đây. Tôi vẫn luôn cảm thấy hoàn toàn không vấn đề gì khi bản thân không biết tiếng Anh, và vẫn tự tin với năng lực chuyên môn của mình.

 

Khi cụm từ “học tiếng Anh” ngày càng được nhắc đến nhiều xung quanh mình như một thứ ngôn ngữ phổ cập, tôi cũng mong muốn tìm hiểu để giắt túi chút ít, tuy nhiên tôi không biết bắt đầu từ đâu.

 

Để tự đánh giá trình độ tiếng Anh của tôi bấy giờ, có thể xem như tôi gần như “mù” tiếng Anh. Đương nhiên, tôi có từng được học tiếng Anh tại trường phổ thông nhưng do quá lười, lại không phải môn học nằm trong khối thi, nên lượng kiến thức tôi tiếp thu được vô cùng ít ỏi, chỉ vừa đủ để tôi không trượt tốt nghiệp. Lên tới đại học, tôi lại càng mang tâm lý học chống đối cho qua môn, chứ không hề để tâm tới tiếng Anh. Vậy nên, qua cả mười mấy năm không sử dụng, lượng kiến thức nhỏ nhoi tôi từng biết cũng dần dần rơi rụng sạch. Ngoài mẫu câu “học vẹt” mà bất cứ đứa trẻ con nào cũng có thể bật ra ngay cửa miệng :“Hê lô, hao a diu? Am phai, thanh kiu” , tôi chẳng thể lưu lại gì trong đầu.

 

Ở lứa tuổi ngoài 35, tôi cảm thấy trí óc mình đã quá già cỗi cho việc thu nạp thêm một thứ ngôn ngữ gần như hoàn toàn mới với mình, và vì vậy học tiếng Anh lại càng trở nên “thứ yếu” mà tôi đặt sau nhiều ưu tiên khác của cuộc sống.

 

Thế nhưng, mọi chuyện bỗng thay đổi nhanh chóng sau khi công ty nơi tôi làm việc bắt đầu cổ phần hóa, và đưa thêm các lãnh đạo cũng như cộng sự từ nước ngoài vào đội ngũ. Tiếp theo đó, công việc không còn giới hạn ở phạm vi trong nước nữa, mà còn mở rộng ra các nước châu Á khác và còn cả Úc nữa. Tôi cảm thấy bản thân dần bị kém cỏi và lạc lõng hơn ngay tại môi trường làm việc quen thuộc, thậm chí so với nhiều đàn em mới vào công ty, khi đọc các văn bản, email trao đổi tiếng Anh mà ngỡ như đang nhìn vào chữ tượng hình Ai Cập thời cổ đại. Nhận ra không thể tiếp tục tụt hậu và để vuột mất các cơ hội thăng tiến, tôi quyết tâm phải cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.

 

Tính chất công việc bận rộn, hôm nào cũng đi làm 7-8h mới về nhà, chưa kể những buổi họp đột xuất, khiến tôi quá mệt mỏi để có thể tìm tới một trung tâm học tiếng Anh. Vì vậy, tôi lựa chọn học tiếng Anh qua mạng.

 

 

Tôi đã thành công ra sao với việc học tiếng Anh qua mạng?

 

        Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

 

Trước khi bắt đầu, tôi tự đặt ra mục tiêu học tiếng Anh qua mạng của mình theo nửa năm và chia nhỏ theo từng tháng, để có thể thường xuyên theo dõi tiến độ học tập của bản thân. Lưu ý rằng các mục tiêu của bạn phải khả thi, phù hợp sức mình chứ đừng “trên mây” quá. Ví dụ, nếu như trình độ của bạn tương tự như tôi, thì việc đặt mục tiêu thuộc lòng 40,000 từ vựng tiếng Anh, hay thuộc 10,000 mẫu câu giao tiếp trong 6 tháng sẽ khiến bạn sớm nản vì không thể thực hiện được.

 

Dưới đây là mục tiêu học tiếng Anh qua mạng mà tôi đặt cho mình:

 

Mục tiêu trong nửa năm: Có thể chào hỏi, giới thiệu, hỏi và đáp về nghề nghiệp, công việc, xử lý các tình huống thường gặp nhất, có thể viết email thông báo lịch họp, deadline dự án, email cảm ơn/xin lỗi, … bằng tiếng Anh.

 

Mục tiêu từng tháng: Tôi tự nghĩ ra khoảng 10-15 chủ đề giao tiếp thiết thực nhất đối với mình cho mỗi tháng. Với mỗi chủ đề, tôi lại đặt mục tiêu tập hợp và nắm được được ít nhất 50 từ vựng, 20 mẫu câu giao tiếp thông dụng.

 

Nghe có vẻ thật dễ dàng với nhiều người, nhưng với xuất phát điểm gần như ko biết gì tiếng Anh như tôi, đó đã là cả một sự nỗ lực rất lớn. Tôi tự biết bản thân, biết rằng học tiếng Anh nói chung, và học tiếng Anh qua mạng nói riêng, là cả sự bồi đắp kiến thức trong 1 thời gian dài, nhất là khi khả năng ghi nhớ ở lứa tuổi của tôi đã không còn nhanh nhạy. Vì vậy, tôi không đặt ra các mục tiêu trên trời như “giao tiếp trôi chảy trong 3 tháng”.

 

Giai đoạn đầu tiên: tăng cường từ vựng tiếng Anh

 

Bạn không thể nói tiếng Anh khi không có từ vựng nào trong đầu, vì vậy, trước hết hãy dành thời gian để tăng cường vốn từ vựng của mình. Tôi thường tìm hiểu nghĩa tiếng Anh của các sự vật, sự việc thân thuộc với mình nhất. Tôi cảm thấy những người trẻ tuổi thật may mắn khi thời đại của mình có đầy đủ các công cụ thuận tiện cho việc học tiếng Anh qua mạng, khi so với 2-3 thập kỷ trước: máy tính xách tay, Ipad, điện thoại thông minh, wifi, 3G, 4G... Bấy nhiêu là đủ để tôi có thể tranh thủ học tiếng Anh qua mạng bất cứ khi nào có thời gian.

 

Tôi bắt đầu tìm hiểu từ vựng về các chủ đề mình quan tâm qua từ điển trực tuyến và website Google dịch (translate.google.com). Đây là website “ruột” của tôi bởi nó có thể dịch nghĩa từ tiếng Việt sang tiếng Anh một cách vô cùng nhanh chóng. Đương nhiên, vì là “máy” dịch nên tôi chỉ nhờ tới google dịch với những từ vựng, mẫu câu cơ bản, chứ không nói tới những đoạn văn dài hay những mẫu câu phức tạp. Một ưu điểm nữa là google dịch có sẵn phần phát âm mẫu tiếng Anh chuẩn, hỗ trợ rất tốt cho những người kém tiếng Anh như tôi. Dịch sẵn và nghe phiên âm sẵn là chưa đủ để ghi nhớ kiến thức, tôi chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay ghi chú lại các từ vựng và mẫu câu đã học trong ngày, để tiện cho việc xem lại nhiều lần mỗi khi rảnh rỗi.

 

Tôi cũng tập hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ mọi nguồn trên internet, và google là xuất phát điểm đầu tiên khi chỉ cần gõ một từ khóa, bạn sẽ có thể tìm tới hàng trăm bài viết về chủ đề mình đang quan tâm. Ví dụ, hãy thử gõ cụm từ: “từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gia đình/món ăn/thể thao…” trên trang tìm kiếm google xem, bạn sẽ bất ngờ với lượng từ vựng được soạn sẵn cùng với giải thích nghĩa tiếng Việt. Việc còn lại của tôi là chép lại các từ vựng bản thân thường dùng và tra cứu cách phát âm sao cho đúng.

 

Chỉ biết riêng từ vựng mà không biết cách vận dụng chúng trong câu nói là một thiếu sót lớn. Vì vậy, song song với việc học từ vựng, tôi tranh thủ học nghe tiếng Anh qua mạng ngay cả khi nghỉ ngơi, trước khi đi ngủ,… Và lại xin giới thiệu một kênh luyện nghe tiếng Anh “thần thánh” rất phổ biến nữa, đó là youtube.com. Cũng chỉ với một vài từ khóa tìm kiếm “hội thoại theo chủ đề …” hay “hội thoại tiếng Anh đơn giản”, bạn sẽ tìm được cả danh sách dài các video hội thoại mẫu căn bản, phụ đề có, giải thích có, tốc độ nhanh/chậm có.

Học tiếng Anh qua mạng              Nguồn: youtube.com

 

Khi bắt đầu học tiếng Anh qua mạng rồi, tôi mới thấy thật vô lý tại sao nhiều người luôn kêu ca bận rộn và không biết học tiếng Anh từ đâu, trong khi các nguồn bài học phong phú và dồi dào như vậy đều sẵn có trên mạng, và hiếm ai không thể có cho mình 15-30 phút rảnh rỗi trong ngày để học. Tôi cũng từng là một trong số họ, bị kìm hãm trong sự lười biếng và cái ỳ của bản thân, chứ thực tế không hề do hoàn cảnh. Và, chỉ cần chúng ta vượt qua được sự lười ban đầu và bắt tay vào học, thành công đã ở gần chúng ta hơn rất nhiều rồi.

 

Giai đoạn thứ hai: tăng cường tiếp xúc nghe-nói tiếng Anh

 

Sau hơn một tháng ôn tập từ vựng và làm quen các mẫu câu tiếng Anh cơ bản nhất, tôi đẩy nhanh tiến độ bằng cách tận dụng mọi phương pháp để tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Hãy nhớ rằng, chúng ta không nhất thiết chỉ học được khi ở trong lớp học nghiêm túc và ôm lấy một cuốn sách giáo khoa. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp việc học tiếng Anh qua mạng với các sở thích giải trí cá nhân của mình. Ở giai đoạn này, tôi không chỉ nghe một cách thụ động nữa, mà chủ động đọc thành tiếng theo phụ đề, bắt chước cách phát âm của giọng mẫu. Tôi dành ra 1-2 giờ mỗi ngày học tiếng Anh qua mạng từ các nguồn sau:

 

-  VOA Learning English: Được thiết kế dưới dạng các bản tin, phóng sự, hội thoại ngắn ở nhiều lĩnh vực và chia làm nhiều cấp độ (cấp độ dễ nhất - Beginning level có tốc độ nói tương đối chậm). Các video đều có phụ đề tiếng Anh, rất tiện cho việc đọc theo và tra cứu nghĩa từ vựng. Bạn cũng có thể tìm nghe các video của VOA qua kênh youtube, vì một số clip được chèn thêm phụ đề tiếng Việt, sẽ dễ dàng hơn cho những người ở trình độ bắt đầu.

 

-  Các website phim online: Có rất nhiều website xem phim online mà bạn có thể vừa được mãn nhãn theo dõi các bộ phim nước ngoài ưa thích, lại vừa có thể học tiếng Anh qua mạng. Hãy cố gắng chọn các bản phim có phụ đề tiếng Anh để tranh thủ học từ vựng nhé!

 

             

Học tiếng Anh qua mạng bằng cách xem phim, nghe nhạc

 

-  Các kênh ca nhạc: Cũng giống như phim ảnh, có biết bao nhiêu giai điệu tiếng Anh bất hủ mà tôi vẫn luôn thích nhưng trước giờ chưa từng thử xem lời bài hát và hát theo.

-  Đồng thời, tôi cũng “đánh bạo” kết bạn qua mạng xã hội với các đồng nghiệp nước ngoài để thỉnh thoảng comment qua lại, trao đổi và “tán phét” dù chỉ là vài từ. Không mang tính chất nghiêm túc và đòi hỏi sự chuẩn xác về viết câu như khi viết email ở công ty, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều trong diễn đạt, giao tiếp với họ. Điều này giúp tăng sự cọ xát thực tế với tiếng Anh, áp dụng các kiến thức tiếng Anh tôi học được, và cũng để tăng sự tự tin, gạt bỏ dần nỗi e ngại khi tiếp xúc với người nước ngoài. Tôi cũng xin phản hồi từ đồng nghiệp về việc họ có hiểu được tôi không, và cảm thấy rất vui khi đã có thể trao đổi với họ về các chủ đề đơn giản như sở thích, du lịch, quán ăn …

 

Giai đoạn thứ ba: học tiếng Anh qua mạng 1 kèm 1 cùng giáo viên nước ngoài

 

Sau vài tháng nỗ lực luyện nghe, đọc tiếng Anh , vốn kiến thức tiếng Anh của tôi cũng đã được cả thiện khá nhiều. Nhưng thú thực, khi ấy tôi vẫn thích chat tiếng Anh hơn là nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp hoặc nghe gọi điện thoại, vì tôi tự ti vô cùng với phần phát âm của mình.

 

Trong khi nghe tiếng Anh qua mạng và bắt chước theo, tôi mới thấy phát âm của mình tệ quá, lưỡi và họng cứng ngắc khiến tôi không thể bật âm linh hoạt, tự nhiên và trôi chảy được.  Không có người luyện tập cùng và chỉnh sửa lỗi sai, tự  bản thân tôi không thể nhìn ra được mình nói sai ở những đâu. Vì vậy, tôi quyết tâm tham gia khóa học tiếng Anh qua mạng cùng giáo viên trực tiếp.

 

Cũng qua google, tôi tìm được trung tâm tiếng Anh HomeClass, là hình thức học tiếng Anh giao tiếp online, học một thầy kèm một trò với giáo viên nước ngoài. Một buổi học 25 phút trò chuyện liên tiếp cùng giáo viên là sự thử thách khá lớn cho bản thân, tuy nhiên qua đó giáo viên chỉ ra cho tôi được các điểm yếu, thiếu sót để tập trung ôn luyện, trám hổng kiến thức. Và thực tế, việc học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài không hẳn quá khó đối với những người kém tiếng Anh, bởi chương trình được chia thành các cấp độ từ cơ bản tới nâng cao, tương ứng với đó là giáo trình học và tốc độ nói của giáo viên được điều chỉnh phù hợp với từng cá nhân học viên. Dưới đây là một số nhận xét của tôi về hình thức học tiếng Anh qua mạng này:

 

-  Trước khi quyết định tham gia học, tôi được tư vấn cụ thể về mô hình học, được tham gia một bài kiểm tra xác định trình độ. Bài kiểm tra này gồm phần kiểm tra trắc nghiệm đọc và nghe, và buổi kiểm tra nói dưới dạng buổi học thử. Khác với một số trung tâm, tôi được tham gia buổi học thử thực tế cùng giáo viên nước ngoài, chứ không chỉ là kiểm tra nói với một nhân viên người Việt. Qua đó, tôi vừa hiểu được rõ hơn về hình thức học, và tự đánh giá được liệu mình có phù hợp và có thể theo học cùng giáo viên nước ngoài hay chưa.

 

-  Thao tác đặt lịch học đơn giản và dễ hiểu ngay tại website chỉ với vài cú nhấp chuột.

 

         

            Thao tác đặt lịch học tiếng Anh qua mạng dễ dàng tại homeclass.vn

 

-  Buổi học diễn ra qua Skype, là ứng dụng nghe gọi có sử dụng camera rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn chưa có tài khoản Skype, bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng và lập tài khoản chỉ sau vài phút.

 

-  Thời gian học chủ động, linh hoạt, thời lượng buổi học ngắn (25 phút) nên rất dễ dàng để trám vào giữa các khung thời gian biểu bận rộn hàng ngày. Hoặc, nếu bạn có nhiều thời giờ hơn trong ngày để học tiếng Anh qua  mạng, bạn hoàn toàn có thể đặt nhiều  hơn 1 buổi học mỗi ngày. 

 

Đội ngũ giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, giảng dạy nhiệt tình, chú ý tới điểm mạnh, yếu của học viên.


Việc học tiếng Anh giao tiếp qua mạng cùng giáo viên nước ngoài khiến tôi phản xạ nhanh và tự tin hơn trông thấy. Tôi tự yêu cầu bản thân không giấu dốt và không e ngại, mà chủ động nhờ các đồng nghiệp giỏi tiếng Anh tham mưu và cho nhận xét trong giao tiếp nghe nói, viết email… Qua một năm đầu tư thời gian học tiếng Anh qua mạng, tôi nhận được phản hồi tốt bất ngờ từ đồng nghiệp và cả bạn bè xung quanh. Giờ đây, tiếng Anh không còn là rào cản trong công việc của tôi nữa.

 

Dù đã và đang tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến, tôi cũng không quên duy trì luyện tập bổ sung ngoài giờ, tìm đọc và nghe các tài liệu từ nhiều nguồn khác, để tiếp tục nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

 

Đăng ký kiểm tra trình độ và học thử cùng HomeClass ngay hôm nay!

 

Homeclass.vn

Website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

 

Tags: học tiếng Anh qua mạng, tiếng Anh qua mạng, giáo viên nước ngoài

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

5 lý do khiến học tiếng Anh online luôn hiệu quả hơn
Học 12 thành ngữ  tiếng Anh liên quan tới giấc ngủ
Học từ vựng tiếng Anh chủ đề Yoga
Diễn tả tâm trạng theo các cách khác nhau bằng tiếng Anh
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Tình yêu