Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Học tiếng Anh online: Lợi và hại

Tiếng Anh cho người đi làm
21/11/2018
 

Học tiếng Anh online là gì?

 
Học tiếng Anh online, hay còn gọi là học tiếng Anh trực tuyến, là hình thức học thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,…Thay vì đến trường, đến các trung tâm, học viên chỉ cần ngồi ở nhà, ở quán cà phê hoặc bất kỳ đâu, miễn là có máy tính hoặc điện thoại kết nối internet là có thể học được. 
 

Các lớp học tiếng Anh online diễn ra như thế nào?

 
Như đã chia sẻ ở trên, học viên cần chuẩn bị các thiết bị học như máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng. Sau đó, giáo viên sẽ là người chủ động gọi cho học viên để bắt đầu buổi học. Tùy vào từng trung tâm dạy online, các buổi học có thể được thực hiện qua skype hoặc một phần mềm gọi thoại/video nào đó. Dĩ nhiên, các trung tâm sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt phần mềm học nếu bạn chưa có, cũng như hướng dẫn bạn các thao tác khác để buổi học có thể diễn ra trơn tru.

 

Có các lớp học tiếng Anh online nào?

 
Hiện tại, có hai lớp học tiếng Anh online phổ biến nhất: lớp học 1:1 (một thầy một trò) hoặc 1:3, 1:6, 1:10 (một thầy nhiều trò). Học viên nên dựa vào trình độ hiện tại hoặc nhu cầu học của mình để lựa chọn lớp học phù hợp.
 

Lớp học tiếng Anh online chủ yếu dạy cái gì?

 
Đa phần các lớp học tiếng Anh online hướng đến việc dạy giao tiếp, chú trọng vào các kỹ năng nghe, nói, phát âm. Nếu mục tiêu của bạn là có thể giao tiếp một cách nhuần nhuyễn bằng tiếng Anh thì các lớp học online sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Song nếu bạn muốn thi để lấy các chứng chỉ tiếng Anh thì các lớp học trực tiếp với GV người Việt sẽ phù hợp hơn.
 

Đối tượng nào có thể học tiếng Anh online?

 
Việc học tiếng Anh online có thể dành cho mọi đối tượng, từ già đến trẻ, từ học sinh- sinh viên cho đến người đi làm, miễn là bạn có máy tính hoặc điện thoại kết nối internet. 

 

Những lợi ích nổi bật của việc học tiếng Anh online

 
Không phải ngẫu nhiên mà việc học tiếng Anh online lại trở thành xu hướng nổi bật của thế giới. Đó là bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích đi kèm với sự hiệu quả rõ rệt nếu đặt lên bàn cân cùng các hình thức học truyền thống trước kia.
 

1. Sự linh động về thời gian

 
Tại sao bạn mãi chần chừ không chịu học tiếng Anh? Tại sao bạn đã hết sức quyết tâm song việc học tiếng Anh của bạn mãi vẫn không đâu vào đâu. Một trong những lí do khiến các học viên gặp khó khăn trong việc cải thiện khả năng tiếng Anh chính là không thu xếp được thời gian học. Thế giới ngày càng vội vã, đồng nghĩa rằng cuộc sống của con người cũng vô cùng bận rộn. Học sinh thường phải đến trường học từ sáng đến tối, trong khi người đi làm cũng phải ngập đầu trong công việc 8 tiếng mỗi ngày, chưa kể các nhiệm vụ khác như đi chợ, nấu nướng, con cái, dọn dẹp,… đã choán gần hết thời gian của một ngày. Việc có thể tìm ra một khung thời gian trống và cố định là điều cực khó khăn, đặc biệt là khi các lớp học truyền thống thường kéo dài đến 1,5 – 2 tiếng. Lớp học tiếng Anh online lại dễ dàng giải quyết được vấn đề này bằng cách đem đến cho người học sự chủ động về thời gian. Bạn không còn phải tìm một khung thời gian cố định nữa, mà thay vào đó, bạn có thể tận dụng bất kỳ thời gian rảnh nào trong ngày để học: buổi sáng sau khi ngủ dậy, giờ nghỉ trưa, buổi tối trước khi đi ngủ,.. Thêm vào đó, các lớp học tiếng Anh online thường chỉ kéo dài 30- 1 tiếng, thuận tiện hơn rất nhiều so với các lớp học kéo dài 1,5- 2 tiếng đồng hồ thông thường.
 
Học tiếng Anh online sẽ hiệu quả nếu học đúng cách
 
Học tiếng Anh online sẽ hiệu quả nếu học đúng cách
 

2. Tạm biệt tắc đường và khói bụi

 
Hãy tưởng tượng bạn vừa kết thúc một ngày làm việc mệt nhọc và phải nghĩ đến việc lặn lội đến trung tâm học tiếng Anh trên những con đường tắc nghẽn và đầy khói bụi. Mới nghĩ thôi đã thật mệt mỏi đúng không nào? Nếu không có quyết tâm cao độ, bạn sẽ rất dễ từ bỏ chỉ sau vài buổi học. Tuy nhiên, với việc học tiếng Anh online, chướng ngại này đã được giải quyết triệt để. Bạn khỏi phải lo lắng về những buổi chiều nóng bức, khói bụi hay tắc đường nữa. Thay vào đó, bạn chỉ việc ung dung ngồi ở nhà, bật máy tính hoặc điện thoại lên và bắt đầu học bất kỳ khi nào bạn thích.
 
Ngoài ra, học tiếng Anh online còn là lựa chọn tuyệt vời cho những học viên ở các tỉnh thành hoặc khu vực xa trung tâm, ít trường lớp dạy tiếng Anh. 
 

3. Không còn sự ngại ngùng khi nói tiếng Anh

 
Một trong những trở ngại lớn nhất trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp chính là việc sợ nói, sợ phát âm sai. Bởi vậy, khi tham gia các lớp học truyền thống đông người, những học viên có vốn tiếng Anh kém càng trở nên ngại ngùng hơn, ít tham gia vào buổi học do nỗi sợ trên, dẫn đến việc học không đem lại hiệu quả dù đã kéo dài suốt một thời gian. Với hình thức học tiếng Anh online, trở ngại này có thể hoàn toàn được khắc phục nếu bạn tham gia lớp học 1:1 (một thầy một trò). Khi chỉ có bạn và giáo viên trong lớp học, bạn không còn cảm giác ngại ngùng và sợ hãi nữa. Chỉ khi bạn bắt đầu nói thì bạn mới có thể dần giao tiếp tốt lên được.
 

4. Tận dụng triệt để thời gian học để nói và nói

 
Mục tiêu của bạn là có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục? Vậy bạn nên bắt đầu nói và nói ngay lập tức. Có rất nhiều trường hợp đã tham gia các lớp học tiếng Anh truyền thống vài tháng, thậm chí là vài năm nhưng lại không nói được tiếng Anh. Nguyên do vì sao? Lớp học đông người chính là một trong những lí do không nhỏ khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn khó cải thiện. Hãy tưởng tượng rằng bạn tham gia một lớp học 10-15 học viên và 1 giáo viên trong 1-1,5 tiếng, đồng nghĩa rằng khoảng thời gian này sẽ được chia đều cho tổng số học viên nói trên, chưa kể thời gian giảng bài của thầy cô giáo. Như vậy, số lượng thời gian để bạn được nói, được giáo viên sửa lỗi không nhiều. Đặc biệt, nếu bạn là người e dè, ngại ngùng thì bạn thậm chí có thể ngồi im cả buổi để nhường cơ hội nói cho các bạn khác. 
 
Tuy nhiên, với hình thức học tiếng Anh online, một lớp học thường chỉ giao động từ 1-3 học viên, tức là thời lượng để bạn được thực hành nghe nói là cực kỳ lớn. Hiệu quả bởi vậy chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều.
 

5. Bất kì ai cũng có thể tham gia lớp học tiếng Anh online

 
Một điểm cộng tuyệt vời khác của hình thức học tiếng Anh online đó là nó dành cho tất cả mọi người: mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Có rất nhiều người đã khá lớn tuổi mà vẫn muốn đi học tiếng Anh nhưng lại ngại tham gia các lớp học cùng những người trẻ hơn mình. Lựa chọn việc học tiếng Anh online sẽ giải quyết được khúc mắc này. Bạn không phải ngại ngùng bất kỳ ai bởi chỉ có bạn và giáo viên trong lớp học.
 
Học tiếng Anh online có thể dành cho tất cả mọi người
 
Học tiếng Anh online có thể dành cho tất cả mọi người
 

6. Tập trung vào nhu cầu học của học viên

 
Cũng nhờ mô hình học 1:1 hoặc 1:2, 1:3 nên các giáo viên có thể tập trung vào nhu cầu học cụ thể của từng học viên. Chẳng hạn như bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp để năm sau đi du lịch, học để xin việc , học để giao tiếp tốt hơn với sếp nước ngoài, hoặc bạn có một số yêu cầu cụ thể như chuyên về phát âm hay học tiếng lóng, các lớp học tiếng Anh online hoàn toàn có thể đáp ứng được. 
 

Những “khiếm khuyết” của hình thức học tiếng Anh online

 
Dù có vẻ hoàn hảo là vậy song hình thức học tiếng Anh online cũng có những “khiếm khuyết” cụ thể. Bận nên hiểu rõ về những mặt hại của hình thức học này để có thể đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.
 

1. Khó cho những học viên “low-tech”

 
Học tiếng Anh online tức là bạn phải thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Điều này nghe có vẻ không mấy lí tưởng đối với những học viên có trình độ về công nghệ thông tin không được cao cho lắm. Dĩ nhiên, hình thức này không đòi hỏi quá nhiều quy trình phức tạp, nhưng nếu bạn là người chẳng mấy khi sử dụng máy tính, cũng không biết skype là gì, phần mềm là gì thì những quy trình này có thể sẽ khiến bạn muốn bỏ cuộc khi thậm chí còn chưa thử.
 

2. Không duy trì việc học đều đặn

 
Một trong những lợi ích của hình thức học tiếng Anh online lại cũng là một trong những điểm yếu của nó. Đó là việc cho phép người học được linh động về thời gian. Tại sao vậy? Chẳng hạn bạn đang có thời gian rảnh vào chiều nay và định đặt một buổi học tiếng Anh online thì bất ngờ nhận được một lời mời đi cà phê. Nếu không có một sự kiên định thì đa phần các học viên sẽ thẳng thừng gạt bỏ ý định học tiếng Anh lại để hội ngộ cùng bạn bè. Nhiều lần “bất ngờ được mời cà phê” như vậy chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bạn, đấy là chưa kể những ngày hay những tuần đột nhiên cảm thấy không có hứng học. Cần hiểu rằng với việc học tiếng Anh giao tiếp, tần suất học đều đặn là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bạn.
 

3. Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng buổi học

 
Vì các lớp học phải sử dụng mạng internet và các thiết bị điện tử nên thi thoảng sẽ bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài như đường truyền internet không ổn định, máy tính trục trặc, tai nghe có vấn đề,… Đây đều là những tình huống bất ngờ và để hạn chế điều này, học viên nên kiểm tra các thiết bị của mình trước khi buổi học diễn ra ít nhất là 15 phút để có thể khắc phục kịp thời, tránh lẹm vào thời gian học hoặc phải tham gia một buổi học không hiệu quả. 
 

Những sai lầm thông dụng khi học tiếng Anh online

 
Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích cho người học song không phải bất kỳ ai cũng đạt được hiệu quả mong muốn khi tham gia các lớp học tiếng Anh online. Nguyên do nằm ở một số sai lầm thông dụng mà chúng ta thường hay mắc phải:
 

1. Không chuẩn bị bài trước

 
Vì nghĩ rằng học tiếng Anh online chỉ chú trọng vào giao tiếp nên nhiều học viên không có thói quen chuẩn bị bài trước khi vào lớp học. Tuy vậy, đa phần các lớp giao tiếp dành cho các học viên có trình độ dưới upper-intermediate (dưới nâng cao) vẫn có giáo trình. Việc tra từ mới, tìm hiểu về nội dung bài sẽ khiến chúng ta nói được nhiều hơn, chủ động hơn và qua đó tiết kiệm thời gian học.
 
Học tiếng Anh online đòi hỏi sự tự giác cao
 
Học tiếng Anh online đòi hỏi sự tự giác cao

 

2. Không ôn luyện lại kiến thức đã học

 
Tương tự như việc chuẩn bị bài trước, việc ôn luyện lại bài đã học đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng anh online của chúng ta. Bởi kiến thức là thứ rất dễ rơi rụng nếu không được thực hành thường xuyên, không được ôn lại liên tục. Thời lượng một buổi học không thể nào đủ để chúng ta thẩm thấu tất cả những từ mới, những cách diễn đạt vào đầu. Chỉ có cách ôn luyện thì chúng ta mới có thể nhớ và vận dụng những kiến thức đã học vào các buổi học tiếp theo cũng như trong các tình huống ở ngoài đời.

 

 

Lớp học tiếng Anh online 1 thầy 1 trò tại Homeclass.vn

 

3. Không học thêm bên ngoài

 
Bạn cần hiểu rằng các kiến thức học được trong các lớp học tiếng Anh online là chưa đủ nếu bạn đặt mục tiêu giao tiếp thuần thục. Ngoài giờ học trên lớp, bạn cần tận dụng mọi thời gian rảnh để tham khảo thêm các nguồn học bên ngoài, như các website tự học tiếng Anh, các kênh dạy tiếng Anh trên youtube. 
 

4. Tần suất học quá ít

 
Riêng với việc học tiếng Anh giao tiếp, tần suất học đều đặn là vô cùng quan trọng bởi thông thường, một buổi học tiếng Anh online chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Với thời lượng này, bạn nên duy trì tần suất học lí tưởng khoảng 3-4 buổi/tuần và tránh việc học ngắt quãng. 
 

5. Không có tính kỉ luật, tự giác 

 
Không giống như các hình thức học truyền thống, học tiếng Anh online yêu cầu sự tự giác rất cao ở người học do không có các lớp học cố định. Bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc học của mình, đồng thời luôn hướng đến mục tiêu đó để hối thúc bản thân, tranh việc bị xao nhãng bởi những lí do như buồn ngủ, đi chơi hay thậm chí là đột nhiên không có hứng học. 
 
Học tiếng Anh online sẽ đem đến rất nhiều hiệu quả và tiện ích nếu bạn biết cách học đúng đắn. Chúc các bạn thành công!
 
 
 

Tags: tiếng Anh, giao tiếp, online

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Học từ vựng tiếng Anh sử dụng trong hợp đồng giao dịch
Học từ vựng tiếng Anh chủ đề thịt heo
Từ vựng tiếng Anh chủ đề Âm nhạc
Từ vựng tiếng Anh về các kỹ năng, phẩm chất trong công việc
Các từ vựng tiếng Anh về chủ đề Customer (khách hàng)
call
zalo
zalo
facebook