Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Luyện thi IELTS Speaking: 6 bí quyết giúp bạn ghi điểm

Tiếng Anh luyện thi
17/11/2018
 

 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ trang bị cho bạn bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả cũng như giúp bạn tự tin trải qua phần thi và đạt điểm cao cho phần thi nói của mình. Để chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking, bạn hẳn đã phải học và luyện thi IELTS Speaking rất nhiều. Bạn chắc cũng đã tiếp cận với vô vàn tài liệu luyện thi IELTS Speaking khác nhau để làm quen với các dạng câu hỏi của đề thi. Vậy hãy cùng HomeClass dành thời gian để tìm hiểu các bí quyết luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhé.

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #1: hiểu 6 đặc trưng bài thi

 

Đánh giá kỹ năng giao tiếp

Đặc trưng đầu tiên của bài thi nói IELTS Speaking là kiểm tra khả năng giao tiếp của ứng viên. Mục đích của bài thi này là đánh giá khả năng ngôn ngữ của các thí sinh, những người cần đi học hoặc làm việc ở những môi trường sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp. Bài thi tập trung đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh chứ không phải kiểm tra hiểu biết về tiếng Anh. Vì vậy, các bạn khi luyện thi IELTS Speaking cần hiểu rõ tiêu chí và đặc trưng này của bài thi.

 

Bài thi mang tính task-based

Trong bài thi IELTS Speaking, các thí sinh được yêu cầu thực hiện những nhiệm vụ (task) cụ thể giống như trong cuộc sống thực. Mỗi nhiệm vụ của bài thi IELTS Speaking được đưa ra với những chỉ dẫn chi tiết và cụ thể bởi giám khảo. Vậy khi luyện thi IELTS Speaking, các bạn hãy làm quen với những chủ đề và nhiệm vụ cụ thể của bài thi IELTS Speaking và luyện tập cách thực hiện những nhiệm vụ đó một cách hoàn chỉnh.

 

Các câu hỏi được tổ chức theo nhóm

Với hình thức kiểm tra ngôn ngữ giao tiếp, bài thi IETLS Speaking có rất nhiều các dạng câu hỏi khác nhau nhằm kiểm tra những hiểu biết cụ thể và mang tính toàn cầu của thí sinh. Cách thức ra đề thi theo nhiệm vụ và các câu hỏi theo nhóm đã tạo ra một chuỗi các hoạt động giao tiếp đòi hỏi các thí sinh phải có chiến lược phù hợp để kết hợp tất cả các kỹ năng ngôn ngữ để đạt được kết quả cao. Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, các bạn hãy luôn sẵn sàng mở rộng bất kỳ nhóm chủ đề nào để đạt được độ linh hoạt khi xử lý các tình huống trong bài thi.

 

luyện thi ielts speaking

 

Thể loại câu hỏi của bài thi đa dạng

Các thể loại câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking rất đa dạng và đòi hỏi ở thí sinh cách kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau để thực hiện tốt phần thi của mình. Các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking gồm:

 

- Giving information (cung cấp thông tin)

- Stating opinion (nêu quan điểm)

- Explaining/ Suggesting (giải thích/đề xuất)

- Describing (mô tả)

- Comparing/ Constrating (so sánh / phân tích khác biệt)

- Synthesising/Aalysing (tổng hợp/phân tích

- Like /Dislikes (thích/ không thích)

 

Nắm bắt được các dạng câu hỏi này, các bạn hãy có chiến lược ôn luyện và tích lũy phù hợp khi luyện thi IELTS Speaking.

 

Nội dung thi dựa trên tư liệu thực tế

Tất cả tư liệu sử dụng cho bài thi IELTS Speaking đều hoàn toàn thực tế và phản ánh các tình huống đời thực để đánh giá xem liệu thí sinh có thể sống sót trong môi trường học thuật và xã hội có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hay không. Vì vậy, ngoài việc giỏi tiếng Anh, các bạn cũng cần trang bị những kiến thức và vốn sống thực tế cần thiết trong quá trình luyện thi IELTS Speaking để có thể tự tin xử lý các yêu cầu và chủ đề khác nhau của bài thi.

 

Bài thi thế hệ thứ Ba

Trên thực tế, việc đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh đã trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn đầu tiên chủ yếu tập trung vào việc phiên dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác; giai đoạn thứ hai là những bài test không có tính tương tác hai chiều; giai đoạn thứ ba là bài test của kỳ thi IELTS, được bắt đầu từ năm 1989 mang tính tương tác hai chiều. Ngày nay, việc dạy tiếng Anh thành ngôn ngữ giao tiếp và mô hình kiểm tra đánh giá theo hình thức của bài thi IELTS Speaking đã được công nhận rộng rãi. Vì vậy, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy luyện tập và thực hành tương tác hai chiều càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đăng ký tài khoản luyện thi tại HomeClass.vn hoặc trải nghiệm học thử tại đây.

 

Luyện thi IELTS Speaking

Bạn có thể luyện thi IELTS trực tuyến

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #2: hiểu nội dung & cấu trúc bài thi

 

Thời gian thi IELTS Speaking

Khi luyện thi IELTS Speaking, bạn cần biết mỗi bài thi IELTS Speaking thường có độ dài từ 11-14 phút với 3 phần thi chính.

 

Nội dung thi IELTS Speaking

Khi luyện thi IELTS Speaking, bạn cần nhớ rằng, bài thi IELTS Speaking được thiết kế để đánh giá khả năng tham gia hội thoại của bạn cũng như khả năng bạn thể hiện suy nghĩ và quan điểm của mình. Bài thi IELTS Speaking là phần thi ngắn nhất trong các phần thi của bài thi IELTS. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bạn cần thuyết phục giám thị về trình độ tiếng Anh của bạn.

 

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

 

Phần thi IELTS Speaking thứ nhất

Phần thi thứ nhất (4-5 phút) bắt đầu bằng những câu hỏi giới thiệu bản thân. Ở đây, giám khảo sẽ kiểm tra lại xem họ có đang kiểm tra đúng thí sinh không bằng cách xác nhận lại các thông tin về tên tuổi… Phần thi này được thiết kế nhằm giúp tạo sự thoải mái cho thí sinh tham gia thi IELTS Speaking và nó chỉ kéo dài vài giây. Sau phần giới thiệu bản thân sẽ là các câu hỏi sâu hơn về thông tin cá nhân, giống như những loại câu hỏi mà bạn thường hỏi khi mới gặp và làm quen với ai lần đầu tiên. Những câu hỏi này thường có các chủ đề khác nhau trong cuộc sống như đất nước, quê hương, gia đình, học hành hoặc công việc, các hoạt động khi rảnh rỗi, dự định tương lai… Cuối cùng, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi về sở thích cá nhân của bạn. Để trả lời tốt phần thi này, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn nên thực hành nói chuyện và trả lời về các chủ đề khác nhau càng nhiều càng tốt.

 

Phần thi IETLS Speaking thứ hai

Phần thi thứ hai (3-4 phút) là phần trình bày cá nhân của thí sinh. Giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một thẻ với chủ đề và một vài câu hỏi hướng dẫn trên đó. Thí sinh cần nói trong vòng 1-2 phút về chủ đề này và có khoảng 1 phút để chuẩn bị cho phần nói của mình. Sau khi hoàn thành phần nói, giám khả sẽ hỏi 1 – 2 câu hỏi ngắn để kết thúc phần 2. Phần thi này tạo cơ hội cho thí sinh được trình bày dài và không bị ngắt lời trong quá trình trình bày. Giám thị có thể sẽ đưa thẻ câu hỏi với các chủ đề như giáo dục, gia đình, việc làm, sở thích và lối sống, trong đó có các chỉ dẫn. Những câu hỏi này thường ngắn và cấu trúc của các câu hỏi khá đơn giản. Các thí sinh được yêu cầu thể hiện khả năng xây dựng và cấu trúc một bài nói dài bằng tiếng Anh. Giám thị sẽ đánh giá mức độ trôi chảy, mạch lạc, kết cấu bài nói, phát âm và từ vựng được sử dụng trong bài nói. Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, với phần thi này các bạn cần chuẩn bị hiểu biết sâu hơn về các chủ đề và học cách sắp xếp các ý để diễn đạt một cách mạch lạc, dễ hiểu.

 

Phần thi IELTS Speaking thứ ba

Phần thi thứ ba là phần thảo luận (4-5 phút), đây là phần thi phức tạp nhất của bài thi nói IELTS Speaking. Ở đây, giám khảo sẽ hỏi và dẫn dắt các thí sinh với một loạt các câu hỏi về chủ đề đã được trình bày ở phần 2. Những câu hỏi này sẽ khó hơn và yêu cầu có sự phân tích phản biện từ phía thí sinh. Giám khảo vẫn kiểm soát phần thi nhưng sẽ cho thí sinh nhiều cơ hội thảo luận vấn đề hơn. Bạn sẽ được đánh giá khả năng và hiệu quả phát triển các ý kiến về những vấn đề mang tính trìu tượng. Để làm tốt phần thi này, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn nên trang bị cho mình kỹ năng phân tích và phản biện vấn đề. Bạn cần học cách nhìn vấn đề từ nhiều mặt khác nhau.

 

Luyện thi IELTS Speaking

Nắm rõ mục đích và cấu trúc bài thi IELTS Speaking giúp bạn luyện thi tốt hơn

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #3: hiểu tiêu chí chấm điểm bài thi

 

Bạn cần học những gì cho kì thi IELTS Speaking?

Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking, bạn cần phải tích lũy đủ lượng từ vựng và ngữ pháp. Các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn cũng cần phải được mài dũa để đảm bảo sắc bén. Ngoài ra, bạn luôn cần phải nhớ 6 đặc trưng chính của bài thi IELTS Speaking. Sau khi đã có đầy đủ các yếu tố trên, công việc cuối cùng của bạn trước kỳ thi là chuẩn bị chiến lược làm bài thi phù hợp và củng cố lại khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, tận dụng thế mạnh của mình để đạt được điểm số cao nhất.

 

Bạn cần lưu ý rằng trong phần 1, các câu hỏi có thể được thay đổi hoặc diễn đạt khác nhau. Ở phần 3 có nhiều sự linh hoạt hơn. Nếu bạn không hiểu một từ trong câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại để hiểu rõ hơn. Về tổng thể, bạn nên bám sát chủ đề của bài thi nói IELTS Speaking vì giám khảo đang cố gắng kiểm tra hiểu biết của bạn về chủ đề. Bạn cần sử dụng ngữ pháp và giọng điệu phù hợp.

 

Các tiêu chí chấm điểm bạn cần biết khi luyện thi IELTS Speaking

Khi chấm điểm bài thi IELTS Speaking, các giám khảo sử dụng một bảng mô tả đánh giá phần thi với band điểm là 9 và sử dụng 4 tiêu chí chấm điểm sau:

 

- Fluency and Cohenrence (Mức độ lưu loát và mạch lạc)

- Lexical Resource (Từ vựng được sử dụng)

- Gramatical Range and Accurancey (Mức độ chính xác của ngữ pháp)

- Pronuncation (Phát âm)

 

Mức độ lưu loát & trôi chảy tức là khả năng nói liên tục mà không bị ậm ừ hay dừng lại. Sự mạch lạc nghĩa là cách thức tổ chức nội dung nói theo một cách logic. Từ vựng được sử dụng ở đây là mức độ phong phú và phù hợp của từ vựng được sử dụng so với chủ đề của phần nói. Mức độ chính xác của ngữ pháp là việc sử dụng chính xác và sự phong phú đa dạng trong việc vận dụng ngữ pháp. Phát âm ở đây là việc phát âm có đúng và dễ hiểu với giám khảo không. Những tiêu chí trên được đánh giá ngang bằng nhau về tầm quan trọng. Chính bởi vậy, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy tập trung luyện tập và tích lũy cho cả 4 yếu tố trên nhé, đừng coi nhẹ bất cứ một yếu tố nào.

 

Bạn cần biết Band Score (thang điểm) khi luyện thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking được chấm trên thang điểm 1-9. Phần lớn các trường đại học yêu cầu điểm đầu vào là khoảng 6.0-6.5, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng trường và từng quốc gia cụ thể.

Bạn không nhất thiết phải là người nói tiếng Anh cực kỳ trôi chảy để đạt được mức điểm phù hợp trong bài thi IELTS Speaking. Giám khảo sẽ xem xét khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp của bạn có mạch lạc và dễ hiểu hay không.

 

Luyện thi IELTS Speaking

Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm bài thi sẽ giúp bạn củng cố đúng các kỹ năng còn yếu khi luyện thi IELTS Speaking

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #4: tự chuẩn bị kỹ năng và tâm lý

 

Tự chuẩn bị tinh thần sẵn sang cho kì thi

Có rất nhiều người tham gia luyện thi IELTS Speaking và lo lắng không biết phải làm sao để hoàn thành phần thi trong khoảng thời gian quy định. Cách tốt nhất để  làm điều này là tự luyện tập thường xuyên những bài nói ngắn về các chủ đề khác nhau.

 

Chuẩn bị về hình thức khi tham gia kì t hi

Bạn nên chuẩn bị cẩn thận về hình thức, bởi nếu bạn không có được sự tin cậy cần thiết từ giám khảo, họ thậm chí cũng không nghe kỹ những điều bạn nói. Bạn không cần phải ăn mặc đắt tiền hay quá lịch sự, nhưng ít nhất nó phải phù hợp với việc đi thi của bạn. Trang phục phải lịch sự và gọn gàng. Bạn nên chú ý không chỉ trang phục, mà cả khuôn mặt và cử chỉ của mình để lấy thiện cảm của giám khảo.

 

Bạn nên tham gia kì thi với thái độ khiêm tốn

Bạn nên nhận thiếu sót trong phần thi của mình và xin lỗi về những sai sót của mình. Có thể đôi lúc bạn sẽ quên mất một cụm từ hay mẫu câu nhật định, thay vì dừng lại để suy nghĩ hay sử dụng một cụm từ bạn không chắc, tốt nhất là hỏi luôn giám khảo. Các giám khảo sẽ đánh giá cao bạn và thậm chí quan tâm tới bạn hơn bởi họ biết bạn cũng giống họ - là con người thì hoàn toàn có thể có những lúc sai sót và bỏ qua điều này.

 

Thể hiện sự tự tin trong bài thi

Rõ ràng khi tham gia kỳ thi IETLS Speaking bạn sẽ chịu áp lực đáng kể. Phần lớn mọi người đều lo lắng khi tham gia phần thi này. Việc lo lắng thái quá cũng ảnh hưởng tới kết quả thi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị tốt thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được sự lo lắng này vì bạn đã quen thuộc với các dạng câu hỏi của bài thi và có thái độ tích cực với bài thi. Bạn luôn giao tiếp mắt với giám khảo, mặc dù có thể khi bạn nhìn xuống bạn sẽ nói tiếng Anh tốt hơn nhưng nếu bạn không nhìn giám khảo, họ sẽ không thấy được sự tự tin ở bạn.

Bạn cũng nên tin tưởng vào những gì bạn nói. Nếu bạn không tự tin về phần trình bày của mình, bạn không thể mong đợi người khác sẽ tin tưởng nó được. Bạn cần thoải mái khi tham gia bài thi IELTS Speaking. Hãy hít thở thật sâu. Giám khảo chỉ đang cố gắng đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn thôi. Họ sẽ không có gì để đánh giá bạn nếu bạn không nói ra.

 

Ngay từ bây giờ hãy củng cố kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình

Bạn hãy học tiếng Anh về các chủ đề hàng ngày, như thường thấy trên các báo, đài hay TV. Hãy giữ thói quen đọc báo và tạp chí thường xuyên bằng tiếng Anh, đặc biệt những bài thảo luận các vấn đề hoặc đưa ra các quan điểm và bình luận. Hãy thường xuyên nghe đài hoặc xem TV thảo luận về các vấn đề hiện tại. Điều này không chỉ giúp bạn có kỹ năng nghe tuyệt vời mà còn giúp bạn hiểu biết các vấn đề, có kiến thức xã hội phục vụ cho bài thi IELTS Speaking.

 

Bạn hãy tìm một người bạn nhờ hỏi câu hỏi và luyện tập trả lời dài và chi tiết. Hãy luyện tập đi luyện tập nhiều lần. Việc bạn trả lời đi trả lời lại cùng một câu hỏi không quan trong, điều đó sẽ giúp bạn có những câu trả lời tốt hơn và có nhiều thông tin hơn mỗi lần trả lời.

 

Nếu bạn không có người bạn nào để hỗ trợ mình, bạn hãy luyện tập cùng với các giáo viên online tại HomeClass. Các giáo viên tại HomeClass sẽ giúp bạn luyện thi IELTS Speaking với những bài thi mô phỏng bài thi thực tế, giúp bạn tự tin hơn trước kỳ thi. Hãy đăng ký lớp học luyện thi IELTS Speaking 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài tại đây để bắt đầu luyện thi IELTS Speaking ngay từ hôm nay.

 

 

 

Luyện thi IELTS Speaking 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài tịa HomeClass

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #5: Những lỗi nên tránh trong kì thi

 

Câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking quá ngắn

Nếu bạn chỉ trả lời Yes hay No, những câu trả lời như vậy quá ngắn và bạn không thể thuyết phục được giám khảo về khả năng tiếng Anh của bạn. Ở kỳ thi IELTS Speaking, bạn cần chứng minh kỹ năng của mình bằng cách trả lời dài và chi tiết hơn là chỉ Yes hay No.

Bạn cần trả lời bằng những câu hoàn chỉnh. Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy học và tập cách phát triển ý tưởng trả lời càng dài càng tốt. Bạn cần nói nhiều hơn giám khảo của mình. Hãy nói cho đến khi giám khảo ngắn lời để chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Nếu bạn cần thời gian suy nghĩ, hãy sử dụng các câu như That’s an interesting question hoặc you’d like me to tell you about …

 

Câu trả lời trong bài thi IELTS Speaking quá chung chung

Nhiều ứng viên hay dùng những từ ngữ “đao to búa lớn” nhưng lại quá chung chung, không cụ thể nên câu trả lời rất vô nghĩa. Các bạn nên tránh việc cố gây ấn tượng với giám khảo bằng cách sử dụng từ ngữ “hoành tráng” nhưng lại không phù hợp. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng  những từ ngữ đơn giản để thảo luận những ý tưởng phức tạp, cố gắng nếu ra quan điểm cá nhân của mình và giải thích chúng. Hoặc bạn có thể đưa ra các ví dụ, lý lẽ cụ thể, nguyên nhân và hậu quả. Bạn cần tận dụng tối đa thời gian của mình để thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình. Hãy nói một cách đơn giản và chân thành.

Bạn hãy sử dụng những ví dụ cụ thể trong cuộc sống của chính bạn. Bạn hãy nói những chuyện của bạn thay vì cố bịa ra một câu chuyện nào đó hay sử dụng một câu chuyện đã đọc ở đâu đó. Cố gắng thả lỏng bản thân và tận hưởng những trải nghiệm của kỳ thi và nói càng nhiều thông tin thú vị càng tốt. Với cách thức như trên, bạn sẽ có thể tự luyện thi IELTS Speaking một cách hiệu quả.

 

Cố gắng đề cập những vấn đề phức tạp trong bài thi IELTS Speaking

Khi trả lời, bạn không nên nêu ra những ý tưởng hay khái niệm mà bạn thực sự không hiểu. Bài thi này được xây dựng để tạo cơ hội cho bạn trả lời nhiều câu hỏi khác nhau. Bạn hãy tập trung vào những gì bạn biết hơn là những gì bạn không biết.

 

Bí từ vựng khi tham gia thi IELTS Speaking

Nếu bạn bị bí từ trong khi thi IELTS Speaking, bạn hãy mô tả lại ý mà bạn muốn nói bằng những cụm từ hay câu khác. Nếu bạn không thể nhớ từ chính xác bạn muốn dùng, bạn có thể sử dụng một vài câu như Oh, the word I’m looking for has slipped my mind; I don’t thinhk I should continue with this; Let me start over; Let me say it in a different way… Hãy luyện sẵn các mấu cuâ này trong lúc luyện thi IELTS Speaking bạn nhé.

 

Trả lời những câu hỏi đã thuộc lòng sẵn trong bài thi IELTS Speaking

Bạn hãy nhờ rằng đây là bài thi kiểm tra kỹ năng giao tiếp, không phải bài thi kiểm tra kiến thức nên sẽ không có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi. Bạn đừng cố gắng học thuộc sẵn câu trả lời. Nếu bạn làm như vậy. câu trả lời của bạn nghe sẽ rất giả tạo và giống như bạn đang đọc diễn văn. Bạn cần nghe phải thật là tự nhiên. Để được vậy, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn đừng ngại việc luyện đi luyện lại một câu hỏi, vì mỗi một lần luyện tập sẽ giúp cho bạn phát triển thêm được í và có những cách thức trả lời tự nhiên hơn.

 

Sử dụng sai thì và đại từ trong bài thi IELTS Speaking

Các thí sinh tham gia thi IELTS Speaking rất hay mắc phải lỗi về đại từ và ngữ pháp. Bạn sẽ nhận được những câu hỏi yêu cầu mô tả lại những tình huống trong quá khứ, bởi vậy bạn phải chắc chắn mình sử dụng đúng thời, thì ngữ phpas.

Những lỗi này có thể khắc phục trong quá trình luyện thi IELTS Speaking bằng cách luyện tập tại nhà. Hãy ghi lại những câu trả lời của bạn và nghe lại để tự sửa. Bạn cũng có thể đăng ký luyện thi IELTS Speaking online tại HomeClass, các giáo viên của HomeClass sẽ giúp bạn chỉnh sửa lỗi dùng từ và lỗi ngữ pháp trong phần nói của bạn thường xuyên vì đây là hình thức luyện thi 1 thầy 1 trò với giáo viên bản ngữ và nước ngoài. Bạn nên nhớ, bạn cần nói càng nhiều càng tốt và phải luyện tập thường xuyên khi luyện thi IELTS Speaking để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

 

Quá tập trung và ngữ pháp và phát âm

Những người không phải bản ngữ khi tham gia kỳ thi IELTS thường quá lo lắng về những lỗi ngữ pháp và phát âm. Vì vậy, họ thường không giao tiếp hiệu quả. Giám khảo thì hiểu rằng tiếng Anh là ngoại ngữ với các bạn, và việc bạn mắc lỗi là chuyện bình thường. Chính bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng và tập trung vào chuyện này, bạn hãy tập trung vào khả năng giao tiếp của bạn. Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy luyện tập thường xuyên để hạn chế những lỗi này.

 

Khoe khoang kiến thức trong phần thi IELTS Speaking

Nhiều thí sinh trong bài thi IELTS Speaking xem bài phỏng vấn như là cơ hội để thể hiện kiến thức mà họ biết với giám khảo. Hãy nhớ rằng, đây không phải bài thi kiến thức. Trong bài thi IELTS Speaking, các ứng viên được đánh giá khả năng giao tiếp và khởi xướng hội thoại. Do đó, bạn nên tập trung vào chủ đề mình phải thảo luận hơn là việc phô diễn kiến thức.

 

Luyện thi IELTS Speaking

Hãy tự tin, khiêm tốn và lịch sự khi bước vào kỳ thi 

 

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking #6: chuẩn bị chiến lược đi thi

 

Hãy lịch sự

Khi bạn tham gia phần thi IELTS Speaking, hãy mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt giám khảo. Bạn có thể tận dụng phần bắt đầu và kết thúc của buổi thi để gây ấn tượng với giám khảo bằng những đoạn giới thiệu và kết thúc phù hợp.Ví dụ I’m very glad to meet you khi bắt đầu và I really enjoyed talking with you khi kết thúc. Hãy luyện tập thật kỹ cho phần này trong khi luyện thi IELTS Speaking nhé.

 

Luôn mở rộng chủ đề

Tất cả các câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking đều là dạng câu hỏi mở. Những câu hỏi mở thường  yêu cầu thí sinh trả lời mở rộng, vì vậy bạn hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Bạn cần phải nói, càng chi tiết càng cụ thể với câu hỏi càng tốt, như vậy giám khảo mới có thể đánh giá bạn được. Bạn hãy cố gắng đưa ra những câu trả lời đầy đủ để giám khảo thấy bạn đang giao tiếp một cách thoải mái. Hãy sử dụng thêm những cụm từ chuyển ý để làm nổi bật thêm ý của mình.

 

Tổng kết lại nội dung nói của mình

Sau mỗi nội dung trình bày, bạn nên có những câu tổng kết lại ý mình muốn diễn đạt để làm rõ hơn quan điểm của mình.

 

Đưa ra quan điểm cá nhân

Bạn hãy luyện tập các cách dẫn dắt để làm nổi bật quan điểm của mình trong khi luyện thi IELTS Speaking. Những ví dụ sau có thể giúp bạn hiểu sâu hơn điều này:

To be honest, I think your decision is not very sensible.

I’d like to point out that there shouls be more strict censorship on the internet.

In my opinion, the government should invest more on infrastructure construction.

 

Yêu cầu nhắc lại khi cần

Sẽ có những lúc trong khi thi IELTS Speaking, bạn không hiểu lời của giám khảo. Lúc này, bạn không nên e sợ mà hãy đề nghị giám khảo nói lại, nó to hơn hoặc nói chậm hơn hoặc sử dụng từ khác dễ hiểu hơn.

 

Hỏi để làm rõ vấn đề

Khi tham gia kỳ thi IELTS Speaking, có những lúc bạn sẽ không hiểu câu hỏi do giám khảo sử dụng những từ hay cụm từ bạn không biết. Nếu bạn không hiểu, hãy hỏi để làm rõ vấn đề. Đây là một phần bình thường trong hội thoại và thể hiện khả năng phản ứng phù hợp của bạn trong tình huống loại này. Điều bạn không nên làm là ngồi yên mà chẳng nói gì. Ví dụ bạn có thể nói, I wonder if you could explain “economic globalization” in greater details.

 

Chuẩn bị ngôn ngữ để sử dụng trong lúc suy nghĩ

Một điều quan trọng khi bạn luyện thi IELTS Speaking đó là bạn cần hiểu, ngôn ngữ bạn sử dụng trong bài thi nói là ngôn ngữ hội thoại hàng ngày. Vì vậy, khi chuẩn bị cho kỳ thi, bạn hãy chuẩn bị cho bản thân những ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng trong lúc suy nghĩ về những ý tưởng bạn muốn trình bày. Hãy sử dụng những cụm từ kiểu như Let me see…; As a matter of fact,…; You know…; Actually, …; I guess…

 

Ngắt lời phù hợp trong phần thi

Khi bạn muốn ngắt lời giám khảo thì bạn có thể sử dụng những cụm từ phù hợp và nói một cách lịch sự: I’d like to add something here; Can I interrupt for a moment?; Sory to interrupt, but…

 

Làm rõ vấn đề mình muốn nói

Khi bạn muốn làm rõ những gì bạn muốn nói, hãy sử dụng những cách diễn đạt sau: What I meant to say was …; Let me put it in another way;l Sorry, let me explain further; The point I’m trying to make is that ….

 

Thể hiện quan điểm đồng tình

Bạn hãy học cách thể hiện sự đồng tình quan điểm qua các mẫu: Yes, exactly; Yes I agree; I agree entirely; I think so; That’s what I want to say….

 

Thể hiện quan điểm không đồng tình

Tương tự, bạn cũng cần học cách thể hiện sự không đồng tình mà vẫn lịch sự như: I’m afraid I can not agree with you when you said…; I agree with you to some extent, but I think …; I’m not sure quite agree…; I see what you mean, but …

 

Có câu hoàn tất phần trả lời cho mỗi phần thi

Để thể hiện mình đã hoàn tất phần trả lời của mình, bạn nên trang bị sẵn những cụm từ hoặc mẫu câu để sử dụng trong bài thi IELTS Speaking: I think that is all I can tell you about…; I’m afraid that ‘s all about … as much as I know; I think that’s about it.

 

Giải thích tại sao bạn không thể trả lời câu hỏi

Bài thi IELTS Speaking là để đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn, không phải kiến thức của bạn. Chính bởi vậy, bạn đừng ngại khi nói những điều không đúng. Hãy sử dụng những cách thể hiện sau để thể hiện khả năng nói của bạn: Sorry, I have very little idea of…; That’s a rather difficult question, but I can answer by saying …; I’m afraid I can not give you satisfactory answer because… but I wil try my best to ….

 

Với 6 bí quyết luyện thi IELTS Speaking và những phân tích sâu và đầy đủ về kỳ thi IELTS Speaking, chúng tôi mong rằng đã trang bị cho bạn đủ những hiểu biết cần thiết về kỳ thi IELTS Speaking cũng như những điều bạn cần chuẩn bị trong quá trình luyện thi IELTS Speaking. Chúc bạn thành công và đạt kết quả tốt cho kỳ thi của mình.

 

Ngoài ra HomeClass cũng xin giới thiệu với bạn những website luyện thi IELTS miễn phí mà các bạn có thể tham khảo:

 

https://www.engvid.com/

Đây là trang web học tiếng Anh online qua các video miễn phí do các giáo viên bản ngữ dạy từ ngữ pháp, phát âm, luyện hội thoại hàng ngày đến cả luyện thi các kỳ thi chuẩn quốc tế như TOEIC, TOELF hay IELTS.

 

https://www.examenglish.com/

Trang web học tiếng Anh online Exam English có các bài kiểm tra về IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge, Grammar, Vocab đi kèm ứng dụng bạn có thể tải về điện thoại để tiện học hàng ngày.

 

 

 

 

HomeClass.vn

Website học tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò hàng đầu Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Tags: Luyện thi IELTS Speaking, bí quyết luyện thi IELTS Speaking, học tiếng Anh, luyện thi, kì thi IELTS Speaking

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass: Từ vựng ngành Du lịch (Tourism)
Từ vựng tiếng Anh chủ đề xuất nhập khẩu
Những công cụ và bí quyết giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass: Từ vựng ngành may mặc – thời trang
Học từ vựng tiếng Anh cùng HomeClass: Các động từ tình thái (Stative verbs)