Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tiếng Anh cho người đi làm
16/11/2018
 

Giao tiếp không phải kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh nhưng lại là kĩ năng khó tìm ra cách học hiệu quả nhất, đặc biệt khi bạn quyết định tự học một mình. Chắc chắn rất nhiều người đã từng rơi vào tình trạng rất nhiều ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh, viết tiếng Anh cũng rất giỏi nhưng lại không thể nói được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Hãy cùng Homeclass.vn tìm hiểu về 14 cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất nhé!

 

1. Nghĩ bằng tiếng Anh

 
Đôi khi, phần khó nhất trong việc nói một thứ ngôn ngữ không nằm ở bản thân ngôn ngữ đó, mà nằm ở cách mà bạn nghĩ về nó. Nếu bạn nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, rồi hi vọng có thể nói bằng tiếng Anh thì bạn lại phải mất thêm công đoạn dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia. Vốn dĩ, dịch không phải một công việc dễ dàng, kể cả đối với những người thông thạo cả hai ngôn ngữ. 
 
Giải pháp là bạn hãy tập luyện cách nghĩ bằng tiếng Anh
 
Bạn có thể làm điều này mọi lúc, mọi nơi. Hãy cố sử dung tiếng Anh khi bạn nghĩ về một ngày của mình, hay khi bạn chuẩn bị gọi đồ ăn. Thậm chí, hãy nghĩ về chính từ tiếng Anh đó khi bạn tra cứu từ điển. Với phương pháp này, bạn không bao giờ phải cần đến ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Lâu dần, bạn sẽ nhận ra rằng việc nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp mục tiêu học giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn. 
 

2. Nói tiếng Anh với chính bạn

 
Bất kỳ khi nào bạn ở một mình, hãy tập nói tiếng Anh với chính bạn. Nếu bạn đang nghĩ bằng tiếng Anh, tốt hơn hết hãy nói to những suy nghĩ đó ra bằng tiếng Anh. Hoặc giả, bạn cũng có thể đọc to những cuốn sách bằng tiếng Anh. Tập luyện là cách duy nhất có thể giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Kể cả khi bạn không có ai sửa lỗi cho mình thì riêng việc nói to, đọc to bằng tiếng Anh cũng có thể giúp bạn tự tin hơn trong quá trình sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.
 

3. Sử dụng một chiếc gương

 
Bất kỳ khi nào có thể, bạn hãy đứng trước gương và luyện giao tiếp tiếng Anh với chính mình. Hãy tự chọn một chủ đề yêu thích, đặt thời gian từ 2 đến 3 phút rồi bắt đầu nói về chủ đề đó. Mục đích của việc này là để bạn có thể quan sát được khuôn mặt, khẩu hình miệng và ngôn ngữ cơ thể của chính mình. Bạn nên nói liên tục, đừng ngừng nghỉ. Nếu cảm thấy bí ở đâu đó, hãy cố diễn đạt bằng một cách khác. Như vậy, bạn có thể phát hiện ra những cách diễn đạt nào, những cấu trúc nào hay chủ để nào mà bạn đang gặp khó khăn khi giao tiếp, nói về chúng bằng tiếng Anh.
 
Bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh giao tiếp thay vì đến trường
 
Bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh giao tiếp thay vì đến trường
 

4. Tập trung vào sự trôi chảy chứ không phải ngữ pháp

 
Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn có hay ngừng nghỉ, ấp úng không? Bạn càng ấp úng nhiều khi giao tiếp, bạn càng trở nên thiếu tự tin. Bạn hãy thực hành bài tập với chiếc gương song hãy cố gắng nói liên tục, không dừng. Bạn có thể nói sai ngữ pháp nhưng điều đó không sao cả. Nếu bạn quên đi ngữ pháp và chỉ tập trung vào sự trôi chảy, người khác vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì và quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn. 
 

5. Cố gắng luyện “tounge twisters”

 
Tounge twisters là một chuỗi từ rất khó để đọc đúng, nhanh và chuẩn, chẳng hạn như ““The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.” Hãy cố gắng tập nói câu này thật nhiều lần. Dĩ nhiên nhiệm vụ này không hề dễ song nó sẽ giúp bạn dần chỉnh được khẩu hình miệng, đặt đúng vị trí của miệng và lưỡi để phát âm chuẩn xác hơn. 
 

6. Nghe và lặp lại

 
Bạn có xem các chương trình TV hoặc kênh youtube bằng tiếng Anh không? Nếu câu trả lời là không thì bạn đã bỏ lỡ một trong những phương pháp tuyệt vời nhất để cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình rồi đó. Đã đến lúc bạn nên thêm vào một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của mình, đó là sử dụng các chương trình TV và kênh Youtube để luyện nghe và nói tiếng Anh. Bạn chỉ việc chọn ra một đoạn ngắn mà mình thích, sau đó nghe đi nghe lại và nói theo từng dòng. Cố gắng bắt chước đúng phát âm, ngữ điều và cách ngừng nghỉ của những câu đó. Kể cả khi bạn đột nhiên quên một số từ, không sao cả, hãy cứ nói và tập trung vào sự trôi chảy. Sau một thời gian, bạn sẽ tự nhận thấy khả năng nghe nói và phát âm tiếng Anh của mình đã cải thiện đáng kể rồi đấy!
 

7. Chú ý vào trọng âm

 
Trọng âm tiếng Anh vô cùng quan trọng. Với cách đánh trọng âm khác nhau, một từ có thể mang nhiều nghĩa khác nhau. Bạn hãy chú ý nghe cách người bản ngữ đánh trọng âm để bắt chước thật chính xác, hoặc bạn cũng có thể sử dụng từ điển để tìm hiểu về cách đánh trọng âm của các từ mới mà mình chưa dùng bao giờ. Việc này không chỉ giúp bạn nói tiếng Anh tốt, mà còn giảm thiểu sự hiểu nhầm trong quá trình giao tiếp. Chẳng hạn, từ Address mang hai nghĩa hoàn toàn khác nhau với hai cách đánh trọng âm khác nhau.  ADdress  chỉ một địa điểm cụ thể, trong khi AdDress là cách xưng hô với một người nào đó một cách trang trọng. 
 
Việc tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nếu đúng phương pháp
 
Việc tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nếu đúng phương pháp

 

8. Hát các bài hát tiếng Anh

 
Hát to những bài hát tiếng Anh là một trong những cách giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thuần thục hơn. Bạn có thể lựa chọn những bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích, chẳng hạn như những bài của Taylor Swift và Jason Marz. Khi đã hát trôi chảy những bài đó rồi thì hãy thử sức mình với một thể loại khó hơn như Rap chẳng hạn.
 
Rap được coi là một cách tuyệt vời để luyện giao tiếp tiếng Anh bởi lời của các bài rap thường giống những lời thoại trong đời thường nhưng được nói với tốc độ nhanh và mạnh hơn. Một số từ có thể không thực sự có nghĩa song nếu bạn có thể bắt kịp nhịp độ với các rapper thì rõ ràng, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn đã cải thiện một cách đáng kể rồi đấy.
 

9. Học các dạng từ khác nhau của từ mới

 
Hãy giúp việc học giao tiếp tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các dạng từ khác nhau của tất cả các từ mới. Chẳng hạn khi bạn học từ write, đừng quên học thêm các dạng khác của nó như wrote và written.  Bởi việc hiểu và sử dụng đúng các dạng từ trong khi đặt câu là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và chính xác. Bạn sẽ không cần phải dừng lại để lục tìm các từ trong đầu, thay vào đó, bạn đã biết đích xác mình phải sử dụng từ nào trong quá trình giao tiếp.
 

10. Học cụm từ, không học từ đơn lẻ

 
Một phương pháp hiệu quả khác giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn đó chính là học các cụm từ. Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, song điều đó không đồng nghĩa rằng bạn đang giao tiếp như người bản ngữ. Chẳng hạn, bạn hay dùng câu hỏi “How do you feel today?” nhưng người bản ngữ lại nói “How’re you doing?” hoặc “What’s up?”. Các cụm từ được họ sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Bởi vậy, bạn cần bổ sung ngay những cụm từ và cách diễn đạt thông dụng để việc giao tiếp tiếng Anh của mình trở nên thực sự gần với ngôn ngữ bản địa hơn.
 

11. Học những cách nói thông dụng nhất 

 
Hãy dành thời gian để ngẫm lại về cách bạn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bạn hay diễn đạt ra sao, dùng từ thế nào, và rồi chuyển chúng sang tiếng Anh. 

 

12. Chuẩn bị cho một tình huống cụ thể

Bạn có đang học tiếng Anh cho một mục đích cụ thể nào đó? Ví dụ, bạn học tiếng Anh giao tiếp để xin việc vào một công ty sử dụng tiếng Anh. Nếu vậy, việc luyện tập tiếng Anh phỏng vấn sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh của mình. Còn nếu bạn học tiếng Anh để có thể làm quen thêm nhiều người bạn ở Mỹ thì bạn sẽ cần một kiểu tiếng Anh giao tiếp khác. 

Trước khi bạn định đến một nơi mà buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn hãy chuẩn bị trước những nội dung mà mình có thể sẽ phải nói. Chẳng hạn như bạn sắp đi đến một nhà hàng, hãy nghĩ đến những cuộc hội thoại thông dụng mà người ta hay sử dụng ở nhà hàng. Tốt hơn hết là bạn nên tập nói về thức ăn hay về thực đơn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi được chuẩn bị trước.
 

13. Thư giãn

 
Cần nhớ rằng bạn có thể là đồng minh hoặc kẻ thù lớn nhất của chính mình trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Chúng tôi biết là rất khó, song bạn đừng quá bận tâm về việc mình sẽ trông như thế nào khi mình giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy bế tắc hoặc bối rối, hãy thở thật sâu và bắt đầu lại. Nói chậm lại nếu cần thiết. Dành thời gian để tạm nghỉ một chút và nghĩ về những điều mà mình sẽ nói tiếp theo. Tóm lại, bạn hãy làm tất cả những gì có thể để cảm thấy thoải mái hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh. 
 

14. Kể lại một câu chuyện mà bạn biết rõ bằng tiếng Anh

 
Đây là một cách rất thú vị để bạn kiểm tra xem trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn đã tiến bộ đến đâu. Bạn hãy chọn ra một câu chuyện phổ biến trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và tự kể lại câu chuyện đó bằng tiếng Anh. Hãy cố nghĩ bằng tiếng Anh trong suốt quá trình mà bạn kể. Tập trung vào sự trôi chảy thay vì độ chính xác và nói to cho chính bản thân mình nghe thấy. 
 
Kể cả khi bạn không có một người đồng hành trong việc học tiếng Anh giao tiếp, bạn vẫn có thể hoàn thành mục tiêu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì bởi có rất nhiều khó khăn sẽ nảy sinh trong quá trình học của bạn.
 

 

Một người bạn sẽ giúp việc học tiếng Anh giao tiếp thú vị hơn

 

Một người bạn sẽ giúp việc học tiếng Anh giao tiếp thú vị hơn

 

Những khó khăn phổ biến trong khi học tiếng Anh giao tiếp

 

1. Ngại giao tiếp do sợ phát âm sai

 
Đa phần việc ngại sử dụng tiếng Anh đều xuất phát từ nỗi sợ phát âm sai hay nói sai. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng việc phát âm sai hay nói sai đó lại chính là một quá trình quan trọng trong việc học tiếng Anh giao tiếp. Đã như trình bày ở trên, chúng ta cần vượt qua nỗi lo sợ để thực hành nói tiếng Anh. Chỉ khi thực hành, chúng ta mới có hi vọng cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể nói sai ngày 1, ngày 2 nhưng sau một thời gian tập luyện, khả năng giao tiếp của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ. Đừng ngại sai, hãy tập trung vào sự trôi chảy trong quá trình nói. 
 

2. Dễ mất kiên nhẫn

 
Một trong những trở ngại lớn nhất của việc học giao tiếp tiếng Anh chính là làm sao để duy trì được sự kiên nhẫn trong suốt thời gian học. Bởi tương tự như các kiến thức khác, học giao tiếp tiếng Anh cần một quá trình lâu dài, bền bỉ. Thời điểm khó nhất chính là khi mới bắt đầu và chưa tìm được phương pháp học hiệu quả. Nếu không có một nguồn động lực hoặc mục tiêu đủ lớn, người học thường rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Cần hiểu rằng không có thành công nào dễ đạt được và với việc học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy, đừng tin vào những lời hoa mỹ như “giao tiếp tiếng Anh trôi chảy chỉ trong vòng một tháng”. Chậm mà chắc sẽ tốt hơn rất nhiều so với nhanh mà công cốc.
 

3. Không có bạn đồng hành

 
Rất nhiều người học cần bạn đồng hành trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp, bởi nếu chỉ có một mình, họ sẽ rất dễ bỏ cuộc. Song như đã trình bày ở phần trên, chúng ta hoàn toàn có thể luyện giao tiếp tốt ngay cả khi chỉ có một mình. Bạn chỉ cần làm theo những gợi ý mà chúng tôi giới thiệu, đồng thời duy trì được sự kiên nhẫn trong suốt quá trình học thì chắc chắn thành công sẽ đến.
 

4. Không thu xếp được thời gian học

 
Với cuộc sống hiện tại, rất nhiều người khó có thể thu xếp được thời gian học khi mà lịch làm việc đã choán gần hết một ngày. Đặc biệt khi học tiếng Anh giao tiếp cần sự liên tục thì điều này càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, chướng ngại này không phải không có cách giải quyết. Với những người bận rộn, bạn thực tế chỉ cần dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày, 3-4 buổi/tuần là hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả. Trong trường hợp bạn không muốn học một mình và cũng không có thời gian đi đến trung tâm, các trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp online sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 
 

5. Không biết mình đang học đúng hay sai

 
Nếu học một mình, bạn sẽ phân vân không biết mình đang học theo phương pháp đúng hay sai, phát âm đã chuẩn hay chưa hoặc diễn đạt có chính xác hay không. Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được điều này bằng việc tận dụng những “người thầy” trên internet như kênh Youtube, các chương trình trên tivi. Khi tập nói, bạn nên ghi âm lại để sau đó kiểm tra, so sánh việc phát âm và diễn đạt của mình.
 

4 website học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 
Homeclass xin giới thiệu với các bạn 4 website học tiếng Anh giao tiếp được nhiều người tin dùng nhất trong suốt thời gian qua:
 
1. https://www.youtube.com/: Youtube là nguồn tự học tiếng Anh giao tiếp hàng đầu với rất nhiều kênh giáo dục như Soul Pancake, EllenShow, Geography Now,…Việc nghe nhiều và thực hành nói theo sẽ giúp bạn giao tiếp ngày một tốt hơn
 
2. http://www.bbc.co.uk/learningenglish/: BBC cung cấp rất nhiều video tiếng Anh về những chủ đề mà bạn có thể yêu thích, bao gồm nhiều lĩnh vực như giáo dục, thể thao, chính trị, môi trường, âm nhạc…
 
3. https://learningenglish.voanews.com/: Tương tự BBC, VOAnews cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà
 
4. https://www.ted.com/: TED là viết tắt của Technology, Entertainment, Design (công nghệ, giải trí, thiết kế). Đây là một tổ chức truyền thông đại chúng chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với khẩu hiệu "ideas worth spreading" ("Những ý tưởng đáng lan truyền"). Những video của TED ngoài việc giúp chúng ta luyện khả năng nghe nói tiếng Anh, diễn thuyết bằng tiếng Anh mà còn giúp chúng ta tiếp cận rất nhiều những kiến thức bổ ích.
 

 

Lớp học tiếng Anh văn phòng 1 thầy 1 trò tại Homeclass.vn

 

Lỗi phát âm thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh

 

1. Không nhấn trọng âm hoặc nhấn trọng âm sai

 
Trong tiếng việt, các từ không hề có trọng âm. Vậy nên khi phát âm tiếng Anh, chúng ta thường bê nguyên thói quen này vào, dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, chẳng hạn như người khác dễ hiểu sai ý của mình. Để tránh điều này, bạn cần mang theo từ điển mọi lúc mọi nơi. Trước khi phát âm một từ mới nào đó, hãy lôi từ điển ra và lập tức tra cứu cách đánh trọng âm của từ đó.
 

2. Không nối từ

 
Tương tự như ý trên, tiếng Việt hoàn toàn không có việc nối từ. Nhưng nếu bạn muốn trở thành người có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục, bạn cần luyện ngay cách nối từ trong tiếng Anh. Chẳng hạn: She is a dancer, bạn cần nối âm “s” trong “is” với “a” =>  (/ ʃi – iz – ə -ˈdɑːn.sər/). Như vậy, cách nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn nhiều.
 

3. Không có ngữ điệu câu

 
Khi xem phim ảnh, bạn rất dễ nhận thấy rằng giọng của người bản ngữ lên xuống liên tục trong suốt quá trình giao tiếp. Mỗi câu nói của họ đều có ngữ điệu khác nhau. Với câu hỏi dùng từ để hỏi, họ thường xuống giọng ở cuối câu. Với câu hỏi tu từ, họ sẽ lên giọng ở cuối câu. Nếu bạn luyện tập được điều này, việc giao tiếp tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ trở nên hoàn hảo hơn.
 
Học giao tiếp tiếng Anh không quá khó song điều quan trọng là cần duy trì được sự kiên nhẫn trong suốt quá trình học. Chúc các bạn thành công!
 
 
 
 


Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Học từ vựng tiếng Anh sử dụng trong hợp đồng giao dịch
Học từ vựng tiếng Anh chủ đề thịt heo
Từ vựng tiếng Anh chủ đề Âm nhạc
Từ vựng tiếng Anh về các kỹ năng, phẩm chất trong công việc
Các từ vựng tiếng Anh về chủ đề Customer (khách hàng)
call
zalo
zalo
facebook