Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Tiếng Anh Trẻ em
12/11/2018
 

Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả luôn là một câu hỏi khiến rất nhiều học viên Việt Nam phải đau đầu. Nhiều người thậm chí dành ra “cả thanh xuân” để học tiếng Anh song vẫn không thể nói được một câu tiếng Anh trôi chảy. Lí do chính nằm ở phương pháp học sai lầm mà chúng ta vẫn đang miệt mài theo đuổi dù không mang lại kết quả như ý muốn. Hãy cùng Homeclass tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất nhé!

 

Cách học tiếng Anh phổ biến nhất ở Việt Nam là gì?

 
Hãy ngẫm lại khi bạn còn ngồi ghế nhà trường, bạn đã được dạy tiếng Anh như thế nào? Phần lớn là học ngữ pháp với rất nhiều bài tập nhồi nhét hàng ngày, mục đích là để đi thi đạt điểm cao, đến mức chính bản thân nhiều người vì thế mà sợ hai chữ tiếng Anh. Khi đã sợ, quả thật rất khó để chúng ta có thể học hiệu quả. Nhiều trường hợp các học viên khi vào cấp 3 hoặc đã ra trường mới bắt đầu đi học tiếng Anh lại ở các trung tâm từ trình độ đầu tiên do đã mất căn bản. Phân tích như vậy để thấy rằng, học ngữ pháp là điều quan trọng trong việc học tiếng Anh song nó không phải là tất cả. Để mang đến hiệu quả toàn diện cho người học, cần kết hợp giữa ngữ pháp và thực hành giao tiếp. Có như vậy thì chúng ta mới có thể “thực sự” sử dụng được tiếng Anh, không phải chỉ đơn thuần là đọc sách, giải bài tập mà còn dùng tiếng Anh để giao tiếp thuần thục với người nước ngoài.
 

Học tiếng Anh giao tiếp quan trọng hơn hay học ngữ pháp quan trọng hơn?

 
Để sử dụng tiếng Anh thành thạo, chúng ta cần kết hợp cả việc học ngữ pháp và việc học giao tiếp. Sự kết hợp này cần được tiến hành một cách cân bằng, tránh bên nặng bên nhẹ, dễ dẫn đến việc có thể làm được bài tập ngữ pháp nhưng lại không nói được hoặc ngược lại. Thực tế, hai việc này hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau. Nói cách khác, học ngữ pháp chính là để việc giao tiếp được hiệu quả hơn. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, biết nhiều từ mới tiếng Anh nhưng lại không giỏi ngữ pháp. Khi đó, một câu bạn nói với ngữ pháp lủng củng sẽ khó có thể khiến người đối diện hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Câu hỏi đặt ra ở đây chỉ là: Làm sao để cân bằng việc học ngữ pháp và học giao tiếp? hay Học ngữ pháp như thế nào để có thể hỗ trợ cho việc giao tiếp tốt bằng tiếng Anh?
 

Giao tiếp hiệu quả là mục tiêu cuối cùng của việc học ngôn ngữ

 

Giao tiếp hiệu quả là mục tiêu cuối cùng của việc học ngôn ngữ

 

Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

 
Như đã chia sẻ ở trên, một trong những lí do khiến việc giao tiếp tiếng Anh của đa phần học viên Việt Nam rất tệ là do phương pháp học từ đầu quá chú trọng vào ngữ pháp mà bỏ qua mục tiêu giao tiếp. 
 
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có một cách duy nhất để giúp chúng ta có thể giao tiếp thuần thục mọi loại ngôn ngữ, đó là THỰC HÀNH: thực hành nghe, thực hành nói, thực hành phát âm trong một thời gian dài, liên tục với tần suất đều đặn. Trong tiếng Anh có một câu thành ngữ rất hay: “Practice makes perfect”, tức là sự luyện tập sẽ giúp chúng ta làm được mọi thứ một cách hoàn hảo. Điều này dĩ nhiên ứng dụng với cả việc học tiếng Anh giao tiếp. Một số lời khuyên dưới đây có thể giúp các bạn biến nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh trở thành một nhiệm vụ không quá khó để hoàn thành:
 

a. Các kênh hữu ích cho việc học tiếng Anh giao tiếp

 
Một trong những lợi thế của việc học tiếng Anh giao tiếp ngày nay so với thời cha mẹ chúng ta chính là sự phát triển của internet, mang đến rất nhiều nguồn tự học hiệu quả mà điển hình nhất phải nói đến Youtube. Ngoài những kênh giáo dục tiếng Anh đặc sắc, học viên hoàn toàn có thể tìm đến những kênh vừa mang tính giải trí, vừa đạt được mục tiêu học tập. Chẳng hạn, nếu bạn là một người yêu thích các chương trình Talkshow, bạn có thể lựa chọn kênh Youtube của Ellen Degeneres- một trong những người dẫn chương trình thành công nhất của nước Mỹ. Hoặc nếu bạn thích những bài thuyết trình sinh động, giàu tính nhân văn thì nên tìm đến kênh TED- một trong những kênh học tiếng Anh được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới.
 

b. Tìm một đối tác để luyện giao tiếp tiếng Anh

 
Bạn có thể học ngữ pháp một mình, song việc học giao tiếp tiếng Anh sẽ trở nên nhanh và hiệu quả hơn nhiều nếu có một người bạn đồng hành với mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối tác của bạn nên là một người có vốn tiếng Anh tốt hơn bạn, nhất là về mặt phát âm. Bởi nếu bạn học giao tiếp với một người có tiếng Anh tệ hơn bạn, phát âm sai nhiều thì sẽ dễ dẫn đến việc bạn cũng bị lây những thói quen sai từ người đó. 
 
Học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một đối tác
 
Học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một đối tác
 

c. Duy trì tần suất học giao tiếp tiếng Anh đều đặn

 
Riêng với việc học giao tiếp, dù với bất kỳ ngôn ngữ nào, người học cũng cần duy trì một lịch luyện tập đều đặn. Theo nghiên cứu, học viên không cần học quá nhiều trong một ngày, mà có thể chia lẻ thời gian học nhưng với tần suất thường xuyên hơn. Chẳng hạn, thay vì 2 buổi/tuần- 1 buổi 2 tiếng thì bạn có thể chuyển sang học 4 buổi/tuần- 1 buổi 30 phút. Sự chuyển đổi này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều khi số ngày bạn được sử dụng tiếng Anh tăng lên đáng kể.
 

d. Đặc biệt chú trọng vào phát âm

 
Trong giao tiếp tiếng Anh, phát âm được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu phát âm sai, không những bạn thất bại trong việc truyền tải thông điệp của mình mà nghiêm trọng hơn, còn có thể khiến người nghe hiểu sai sang một ý hoàn toàn khác. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng bất kỳ từ gì mà bạn nói ra cần được phát âm một cách chuẩn xác. Để làm được điều này, bạn nên trang bị một cuốn từ điển phát âm, có thể là dạng từ điển giấy hoặc online để hỗ trợ mình mọi lúc mọi nơi.
 

e. Nên học thêm thành ngữ, tiếng lóng trong tiếng Anh

 
Tương tự tiếng Việt, tiếng Anh sử dụng rất nhiều thành ngữ, tiếng lóng trong công việc giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ, việc bỏ túi các thành ngữ, tiếng lóng này là điều cần thiết. Bạn có thể bồ sung thông qua phim ảnh, các chương trình talkshow, các kênh youtube về giáo dục tiếng Anh hoặc qua các sách với tựa đề Idioms and Slangs. Bạn cần lưu ý rằng những thành ngữ và tiếng lóng trong tiếng Anh thường dễ gây nhầm lẫn, hoặc đôi khi có vẻ khá khó hiểu. Bạn nên tìm hiểu kỹ về nghĩa của chúng, đặt trong các bối cảnh khác nhau để biết cách dùng, tránh việc sử dụng sai sẽ dẫn tới việc gây hiểu nhầm trong giao tiếp.
 

f. Kết hợp học ngữ pháp và học giao tiếp tiếng Anh

 
Như đã chia sẻ ở trên, việc học ngữ pháp và học giao tiếp tiếng Anh không thể đi riêng lẻ mà cần kết hợp song song với nhau. Cần hiểu rằng mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Thay vì chỉ chăm chăm làm những bài tập ngữ pháp khô khan, chúng ta hãy ứng dụng ngay những gì vừa mới học được vào trong việc giao tiếp hàng ngày. Chẳng hạn, khi học vì thì quá khứ, học viên nên tự đặt câu và nói to những câu đó lên: “Yesterday, I went to school with my best friend and the weather was really awesome”. Bạn có thể gọi ngay cho người bạn đang học chung với mình và cùng nhau xây dựng những đoạn hội thoai xoay quanh chủ đề đó.
 

Nên tự học tiếng Anh giao tiếp hay nên đến trung tâm?

 
Thực tế, việc học ngoại ngữ hoàn toàn có thể tự làm được. Vấn đề là bạn phải có một phương pháp học hiệu quả nhất và quan trọng hơn, bạn phải duy trì được sự quyết tâm khi tự học một mình. Với riêng việc học giao tiếp, điều cần thiết là phải có một đối tác. Bạn có thể tự tìm bạn học cùng, hoặc đơn giản hơn là tham gia các lớp học giao tiếp. Ở các lớp học đó, bạn không thiếu người để thực hành giao tiếp tiếng Anh cùng và hơn hết, bạn có các thầy cô sửa lỗi cho mình mỗi khi bạn phát âm sai hay diễn đạt sai. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với việc học giao tiếp. Bởi nếu một lỗi sai không được phát hiện kịp thời sẽ trở thành “bệnh nan y” khi bạn lặp đi lặp lại lỗi sai đó.
 
Tự học giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi sự quyết tâm cao độ
 
Tự học giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi sự quyết tâm cao độ
 

Nên chọn lớp học giao tiếp truyền thống hay học online?

 

Lớp học tiếng Anh giao tiếp 1 thầy 1 trò tại Homeclass.vn

 
Việc lựa chọn tham gia lớp học giao tiếp truyền thống hay online phụ thuộc vào thời khóa biểu và điều kiện của bạn. Thông thường, các lớp học giao tiếp online cho phép học viên được tự do chọn thời gian học. Điều này cực lý tưởng đối với người đi làm cũng như những học viên có lịch trình học tập quá bận rộn. Bên cạnh đó, học viên cũng không phải tốn thời gian đi đến trung tâm mà chỉ việc ngồi ở nhà, quán cà phê, bất kỳ nơi đâu mà bạn yêu thích rồi mở máy tính lên. Quá tuyệt vời đối với một những thành phố hay ùn tắc như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh phải không? Đặc biệt, nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt, việc tham gia các lớp học một thầy một trò sẽ mang đến hiệu quả nhanh hơn nhiều so với các lớp học giao tiếp truyền thống nhiều học viên. 
 
Tóm lại, bạn đang có rất nhiều sự lựa chọn trước mắt. Hãy tự tin lựa chọn phương pháp và mô hình học mà bạn cảm thấy phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu giao tiếp thuần thục bằng tiếng Anh nhé!
 
 
 
 

Tags: tiếng Anh, giao tiếp, công việc

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Từ vựng cho bé: chủ đề Cắm Trại
Từ vựng cho bé: chủ đề Thể Thao
Từ vựng cho bé: chủ đề Gia Đình
Học tiếng Anh online: lựa chọn số 1 giúp trẻ vượt nỗi sợ tiếng Anh
Thời điểm vàng nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh
call
zalo
zalo
facebook