Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Luyện thi IELTS: những điều bạn cần biết

Tiếng Anh luyện thi
06/11/2018
 

Như một xu thế của xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều người có nhu cầu luyện thi IELTS. Một số người tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS, nêu mong muốn thi IELTS, thậm chí còn đưa ra mục tiêu đạt điểm thi IELTS như ý trong vài tháng, thế nhưng khi được hỏi thì thậm chí đến cấu trúc bài thi cũng còn chưa biết tới, hoặc chưa từng xem qua một đề thi mẫu nào.

Trước khi đặt mục tiêu luyện thi IELTS, bạn cần biết IELTS là gì.

 

Kỳ thi IELTS gồm những phần nào?

 

Kỳ  thi IELTS đã trở thành 1 kỳ thi học thuật rất phổ biến hiện nay dành cho những người có kế hoạch đi du học, công tác hay sinh sống ở nước ngoài. Không chỉ các tổ chức, trường học nước ngoài, rất nhiều các công ty, trường đại học ở Việt Nam hiện cũng yêu cầu học viên có bằng IELTS với điểm số khá (tùy vào yêu cầu của từng đơn vị, nhưng thông thường từ 5.5 trở lên). IELTS cũng đã và đang được nhiều công ty coi như 1 trong các thước đo đánh giá khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của nhân viên, vì kỳ thi ngôn ngữ này bao gồm toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết.

 

Trước khi bắt đầu luyện thi IELTS, bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi

  Trước khi bắt đầu luyện thi IELTS, bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi

 

Có nên luyện thi IELTS khi xuất phát điểm của tôi còn thấp?

 

Rất tiếc, không có cách nào để có thể đốt cháy giai đoạn và đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn (vài tháng) nếu bạn chưa có vốn tiếng Anh khá. Khi vốn từ vựng, mẫu câu và khả năng nghe, nói còn kém, bạn sẽ dễ bị ngợp với độ khó của kỳ thi thật và không đạt được điểm số mong muốn dù có đăng ký thi bao nhiêu lần. Luyện thi IELTS bằng cách nhồi nhét kiến thức trong một thời gian ngắn sẽ không có hiệu quả. Nếu bạn còn đang ở cấp độ bắt đầu,  muốn đạt 6.5 IELTS và thi sau 3 tháng tới, hãy biết rằng mục tiêu của mình là không thể thực hiện, và bạn không nên phí thời gian ít ỏi của mình để tìm kiếm 1 trung tâm có thể giúp bạn đáp ứng mục tiêu này. Thay vào đó, hãy tận dụng thời gian để bắt tay vào học căn bản ngay, bắt đầu từ chương trình phù hợp với mình trước khi đăng ký một khóa luyện thi IELTS nào.

 

Hãy cân nhắc tham gia một khóa học Tiếng Anh Giao tiếp trước, vì sẽ rất có ích trong việc củng cố các kỹ năng còn yếu của bạn khi bắt đầu ôn luyện cho một kỳ thi học thuật với yêu cầu và độ phức tạp cao như IELTS, giúp cho bạn không cảm thấy “sốc” trước 1 kỳ thi mang tính học thuật cao cấp và đòi hỏi nhiều kỹ năng nâng cao, cũng như tăng vốn từ vựng, cách diễn đạt và khả năng phản xạ khi phải nghe, nói bằng tiếng Anh.

Hãy biết kiên trì, đề ra mục tiêu, giai đoạn và có kế hoạch rõ ràng để cải thiện vốn tiếng Anh của mình thay vì chỉ hướng tới kết quả cuối cùng một cách không thực tế, qua đó phân bổ và đầu tư thời gian hợp lý để thực hiện các mục tiêu này.

 

Làm sao để biết tôi đã có thể bắt đầu luyện thi IELTS chưa?

 

Hãy thử sức với một đề thi IELTS mẫu để biết được các thử thách mà bạn phải vượt qua trong kỳ thi, và tự đánh giá một cách khách quan nhất xuất phát điểm của mình. Nếu bạn chỉ trả lời được dưới 15% số câu hỏi, bạn nên cân nhắc một khóa học tiếng Anh giao tiếp hoặc tiếng Anh Pre-IELTS với độ khó thấp hơn.

 

Bạn cũng có thể đăng ký và làm bài kiểm tra trình độ đầu vào ngữ pháp, nghe hiểu và đọc hiểu cùng HomeClass tại đây.

 

Nếu nhận thấy khả năng hiện tại chưa đủ để bắt đầu luyện thi IELTS, bạn hãy tạo cho mình một môi trường luyện tập tiếng Anh thường xuyên nhất có thể bằng một số phương pháp sau:

 

- Luyện nghe nội dung tiếng Anh trên mọi phương tiện bạn có: Hãy tìm và nghe các mẩu chuyện, tin tức, phim tài liệu, phóng sự, đàm thoại… bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày cho việc luyện nghe tiếng Anh. Bạn không nhất thiết phải nghe chủ động, hoặc cố hiểu toàn bộ nội dung được nghe. Việc luyện nghe này giúp bạn hình thành thói quen phản xạ tiếp nhận một ngôn ngữ nói mới, và cũng giúp bạn quen với cách phát âm chuẩn của người bản xứ.

 

- Đọc sách, báo, truyện tiếng Anh: hãy kết hợp tiếng Anh vào thói quen đọc và các mối quan tâm hàng ngày của bạn. Một trang báo kinh tế thế giới, một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng… đều có thể dễ dang tìm kiếm từ mạng internet.

 

- Tra từ mới ngay lập tức: Mỗi khi gặp một từ mới chưa hiểu nghĩa, hãy tra nghĩa của từ ngay và sau đó khớp nghĩa này vào trong câu bạn đang đọc. Kể cả khi bạn đã từng gặp từ này rồi hay từng tra nghĩa của nó trước đó, đừng cố ép bản thân nhớ lại chúng hay cố học thuộc lòng mặt chữ.

 

- Theo dõi các bài dạy ngữ pháp ngắn bằng tiếng Anh: IELTS không có phần thi ngữ pháp riêng, nhưng không có nghĩa là ngữ pháp hoàn toàn không quan trọng. Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đúng và linh hoạt là một tiêu chí chấm điểm cơ bản đối với bài thi Viết và Nói. Tuy nhiên, nhồi nhét lý thuyết ngữ pháp trong một thời gian ngắn là không hiệu quả nếu bạn không kết hợp thực hành các kiến thức ngữ pháp này một cách thuần thục. Hãy dành thời gian theo dõi 1 vài clip dạy ngữ pháp ngắn mỗi ngày (bằng tiếng Anh nếu được). Thông thường, mỗi clip sẽ chỉ đi vào 1 cấu trúc ngữ pháp cụ thể, và đi kèm với các bài luyện tập để bạn có thể hiểu rõ và nắm được cách sử dụng cấu trúc vào trong câu.

 

- Đọc to thành tiếng: Hãy thực hành đọc thành tiếng với các tài liệu tiếng Anh bạn có. Bạn có thể tập đọc trước gương, hoặc tự ghi âm giọng đọc của mình rồi nghe lại để tự nhận xét và điều chỉnh. Ngoài ra, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn cùng luyện tập với giáo viên nước ngoài để nhận được những lời khuyên đúng và kịp thời.

 

Luyện thi IELTS online có phù hợp không?

 

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ưu thế của mạng internet để luyện thi IELTS hiệu quả nhất. Internet mang tới cho bạn một kho dữ liệu khổng lồ từ bí kíp, kinh nghiệm ôn thi, chiến thuật làm bài quý báu, tổng hợp các dạng đề thi, giúp bạn có cơ hội luyện tập không giới hạn.

 

               5 bí quyết giúp bạn nâng cao điểm kỹ năng nghe trong bài thi IELTS

               Nắm vững mẹo có giúp đạt điểm thi IELTS cao?

               Dạng luận Advantages và Disadvantages trong bài thi IELTS Writing

               Từ vựng luyện thi IELTS Speaking chủ đề Books and Reading

 

Mạng internet cũng mang lại cho bạn những cơ hội luyện thi IELTS Speaking trực tiếp với giáo viên nước ngoài mà không cần đi lại. Khác với các kỹ năng còn lại, với kỹ năng Nói bạn sẽ khó có thể tự luyện tập, mà cần có một giáo viên góp ý, chỉnh sửa, hướng dẫn để biết được khả năng phát âm, dùng từ, dùng câu của mình ra sao và điều chỉnh kịp thời các điểm yếu. Khóa học luyện thi IELTS Speaking online mang tới cho bạn môi trường thực  hành kỹ năng nói hai chiều trọn vẹn, đều đặn, thường xuyên nhất và lại phù hợp với quỹ thời gian của bản thân. Điều này không thể có nếu như bạn tham gia các lớp học luyện thi truyền thống, với 1 giảng viên và nhiều học viên trong lớp.

 

Buổi học luyện thi IELTS Speaking tại HomeClass

 

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

 

Phần thi nói IELTS là phần tương đối khó đối với học viên Việt Nam nói riêng. Trước mắt, các bạn cần tìm hiểu kỹ cấu trúc của một đề thi nói nhằm chuẩn bị tốt nhất, tập trung nhất cho phần thi của mình. Dưới đây, Homeclass xin giới thiệu về cấu trúc của IELTS Speaking. Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần như sau:


Phần 1: Phỏng vấn (4-5 phút)

 

Ở phần này, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi về bản thân bạn, hay nói cách khác là giới thiệu bản thân cho giám khảo. Tiếp theo, giám khảo sẽ hỏi thêm về một số chủ đề quen thuộc trong đời sống. Cần lưu ý rằng các thông tin mà bạn trả lời phải là những thông tin chuẩn xác. Đây có thể coi là phần thi dễ dàng nhất đối với thí sinh. Hãy chủ động chuẩn bị cho các câu hỏi liên quan tới:

- Tên, tuổi, quê quán, nơi ở

- Học vấn, công việc

- Sở thích, thói quen, mục tiêu trong cuộc sống,...

 

Nhìn chung, phần thi này có cấu trúc lặp lại tương đối nhiều nên các bạn cần luyện tập thật thành thục nhiều chủ đề quen thuộc, sử dụng những cách diễn đạt hay, đưa ra những thông tin ấn tượng. Bạn không nên trả lời các câu hỏi một cách quá súc tích, ngắn gọn mà nên đưa ra các ý bổ trợ cho thông tin chính. Chẳng hạn: “Who do you live with?”- “I live with my best friend who is a very nice person and we have known each other for more than 5 years”.

 

Phần 2: Nói về một chủ đề (3-4 phút)

 

Đây là phần tương đối khó bởi bạn sẽ phải nói về một chủ đề bất kỳ trong vòng tối đa là 2 phút. Giám khảo sẽ dành cho bạn 1 phút để chuẩn bị bài nói, tuy nhiên áp lực thời gian cũng là một thử thách lớn đối với các sĩ tử luyện thi IELTS. Khi đó, bạn cần sắp xếp các ý thật logic, liên quan trực tiếp tới chủ đề, ghi chú các ý chính một cách ngắn gọn nhất. Ở phần này, bạn không cần phải sử dụng quá nhiều cấu trúc và cách diễn đạt hoa mỹ. Quan trọng nhất, bạn nói được về chủ đề đó một cách lưu loát và chính xác. 

 

Phần 3: Trả lời các câu hỏi về bài nói ở phần 2 (4-5 phút)

 

Trong phần cuối của bài thi nói IELTS, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi mở rộng về bài nói của chính bạn trong phần 2. Chẳng hạn bạn nói về chủ đề “Gender Equality”, giám khảo có thể đặt những câu hỏi như sau: “What should you do to improve gender equality?” hoặc “Compare gender equality in your country and other places in the world”. 

Cần lưu ý rằng bạn sẽ phải sử dụng các từ vựng đa dạng hơn, các mẫu câu phức tạp hơn và cách diễn đạt linh hoạt hơn trong phần này.

Khi trả lời các câu hỏi, đừng quên giao tiếp bằng ánh mắt với giám khảo bởi điều đó cho thấy sự chuyên nghiệp cũng như sự tôn trọng của bạn dành cho họ.

 

Chúc các bạn thành công trên con đường luyện thi IELTS! 

 

Homeclass.vn

Website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam

 

 

 

Tags: luyện thi IELTS, thi IELTS,

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass: Từ vựng ngành Du lịch (Tourism)
Từ vựng tiếng Anh chủ đề xuất nhập khẩu
Những công cụ và bí quyết giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass: Từ vựng ngành may mặc – thời trang
Học từ vựng tiếng Anh cùng HomeClass: Các động từ tình thái (Stative verbs)