Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018 - Unicorn: chấp nhận thất bại có dễ dàng?

Tiếng Anh Trẻ em
13/06/2018
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018 - Unicorn: chấp nhận thất bại có dễ dàng?

 

Đây là lần thứ hai chị Phương quay trở lại với team áo đỏ. Lần một trong thử thách Big game truy tìm mật thư, các bạn đã vô cùng đoàn kết và dành chiến thắng sát nút ở phút cuối. Chiến thắng là một miếng mật ngon ru ngủ cả team trong suốt những ngày tiếp theo. Các thành viên trong đội đều khát khao chiến thắng, nhưng những thử thách tiếp theo cả team đều không giành vị trí đứng đầu. Các em buồn bã sau mỗi thất bại, một số bạn không hứng thú tham gia vào các hoạt động làm việc chung của nhóm, một số khác mâu thuẫn lẫn nhau… đó là những vấn đề quá dễ dàng nhìn thấy ở team đỏ sau mỗi lần thất bại.

 

Chiều qua, các em nói với chị Phương: “Chị ở team nào team đó sẽ thắng cuộc, mai chị coach team em nhé”. Và như đã hứa chị đã quay trở lại, nhưng chị quyết định “bỏ quên” vị thần may mắn ở nhà…

 

Đề tài của thầy Mark hôm nay khuyến khích sự sáng tạo trong hình thức thể hiện, các bạn được tự do lựa chọn kể chuyện, đóng kịch, thiết kế poster hay thuyết trình miễn làm cho một du khách nước ngoài như thầy cảm thấy bị thuyết phục và muốn đến thăm Tam Cốc Bích Động.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Thăm quan Tam Cốc - Bích Động

 

Sáng nay, khi lênh đênh trên sông Ngô Đồng thăm Tam Cốc Bích Động, chị thấy các em cắm cúi ghi chép những lời giới thiệu của cô lái đò phục vụ cho “Bài tập” buổi chiều. Chị đã nói: “đây là chuyến thăm quan, các em hãy ngắm cảnh và thưởng thức 1 trong số những kỳ quan được thế giới công nhận đi. Sau đó chiều nay, bọn em cảm thấy ấn tượng với điểm nào nhất ở đây, hãy nói về nó với chính cảm nhận của mình”… Thế rồi cả lũ trẻ vui vẻ ngắm những dãy núi với hình đoàn xe tăng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người đàn ông gánh núi lấp biển hoá đá, cánh đồng lúa vàng trĩu bông 2 bên bờ sông và những thạch nhũ, Nhũ tiên trong Hang Cả, hang Hai, hang Ba.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Các bạn đang hỏi han và ghi chép thông tin từ những người lái đò

 

Khi đò bắt đầu vào hang Cả, Hưng thốt lên: “ôi đẹp thế, Cô có thể đứng ở trong này không cần đi ra được không ạ “. Cậu bé này luôn là người có nhiều những phát ngôn mà theo chị là “Độc đáo” nhất team. Đôi lúc vì chưa tiết chế bản thân mà phát ngôn của em làm tổn thương người khác, nhưng chị tin, nếu không quá hấp tấp, suy nghĩ kỹ càng, những lời em nói sẽ rất có giá trị với người nghe. Giống như hôm giải mật thư, cả team đã phải thốt lên “Hưng quá tuyệt”

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Ngắm người dân địa phương gặt lúa trên dòng sông Ngô Đồng

 

Hành trình trên con đường ngược trở ra thì các bạn không còn mê mẩn với cảnh đẹp nữa, mà đó là những món ăn được mua trên “chợ nổi” ở Tam Cốc. Chị nhìn thấy 1 cô bé Phương Linh rất khác. Là 1 cô bé hiền lành, nhỏ bé, nhưng luôn nhanh nhẹn nhiệt tình trong nhóm, đó là những gì chị nhìn thấy về Linh của những ngày trước, hôm nay, chị thấy 1 Linh biết chia sẻ, rất “thảo” và quan tâm tới tất cả mọi người. Em mua đồ ăn và mời mọi người trên đò, kể cả chị, kể cả cô lái đò, em còn mời cô uống nước, hỏi han cô rất ân cần, em còn là người luôn nhường nhịn cậu em Hưng ngang ngạnh và hiếu thắng, luôn làm hoà giữa Hưng và những người xung quanh, luôn đứng ra bảo vệ Hưng trước mọi người. Một người chị nhỏ bé nhưng mạnh mẽ vô cùng.

 

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Mỗi đội một ý tưởng thuyết trình

 

Trên con đường trở về đó, chị có hỏi dự định của các em cho buổi chiều. Các em nói chưa có Idea gì cả.

Lại là những câu hỏi chị đã hỏi các team khác để gợi mở:

- Team mình có thế mạnh là gì?

- Bọn em không biết!

- Vậy bọn em nghĩ các team khác thế mạnh là gì? Điểm yếu là gì?

 

Và các bạn đã nói rất chính xác, chi tiết về điểm mạnh yếu của team bạn.

Các em đã biết rõ về đối thủ, nhưng chưa đánh giá được sức mạnh của team và của cá nhân.

 

- Chúng ta có team với sự đồng đều về trình độ tiếng Anh, chúng ta có khả năng xử lý tình huống nhạy bén, thứ chúng ta cần là 1 hình thức thể hiện độc đáo để có thể thể hiện được những thế mạnh của chúng ta so với các đội khác và thu hút người nghe.

- Vậy bọn em sẽ đóng kịch chị nhé!

- Ok nếu bọn em tự tin, hãy làm đơn giản thôi, thật vui vẻ như chính chuyến hành trình này ý.

 

- Phương Anh: Chiều nay nhất định thắng, vì chị Phương ở team mình rồi!

- Chị Phương: Nếu team mình thắng thì là vì chúng ta đã có chiến thuật tốt, chúng ta đã tận dụng hết sức mạnh của các thành viên và quan trọng không kém chúng ta may mắn nữa. Nếu team mình thua, chị nghĩ nó thực sự không thành vấn đề lắm, vì bản thân các em, nếu thấy mình đã cố gắng hết sức mà thất bại vẫn đến tức là có thể đội khác mạnh hơn, có thể đội khác may mắn hơn. Chúng ta sẽ không phải buồn vì mình đã cố gắng hết sức, bọn em cảm thấy thoả mãn với sản phẩm mình đã hoàn thành là được.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Unicorn quyết định đóng kịch để tạo ra sự khác biệt

 

Chiều nay, Chị gần như không tham gia vào việc lên ý tưởng hay chuẩn bị đạo cụ cho màn thuyết trình của bọn em vì chị nghĩ nếu bọn e chiến thắng đó sẽ là chiến thắng của riêng bọn em (không phải nhờ có chị Phương nữa). Nếu thất bại, chị muốn xem bọn em vượt qua nó thế nào. Chị chỉ ngồi ngoài quan sát và chị thấy cả team đã cùng nhau làm việc, phân công rất rõ ràng và chi tiết. Bọn em thoải mái tới mức vừa ngồi làm vừa hát líu lo.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Phần diễn kịch của đội Unicorn với việc chuẩn bị đạo cụ, viết script và tập trong vòng 45 phút

 

Phần  thuyết trình của bọn em có lẽ là phần thuyết trình thú vị nhất từ đầu trại hè đến giờ. Nó thực sự đáng yêu và hấp dẫn. Chị tin Thầy Mark đã nghĩ mình đang lênh đênh trên sông Ngô với cô lái đò Quỳnh Anh đáng yêu, với vị khách không quen Hưng, với cô hướng dẫn viên Linh và 3 nhân vật chính cũng là điểm đặc sắc và sáng tạo nhất mà bọn em muốn nhấn mạnh đó chính là Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba do Khánh Linh, Tú Anh và Phương Anh “thủ vai”.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Tour guide Phương Linh đang mời du khách Mark lên thuyền

 

Chị đã nhìn thấy một Quỳnh Anh đầy tự tin và nghịch ngợm giống như chính con người thật của em. Cô lái đò duyên dáng đã quên hẳn phần chèo đã được lên kịch bản và tập dượt chu đáo, chỉ say mê giới thiệu cho khách du lịch y như cô lái đò thật trên sông Ngô Đồng sáng nay.

 

Tú Anh là cô bé tinh nghịch hay dỗi, nhưng sâu thẳm là một Tú Anh rất tình cảm, nhẹ nhàng, biết quan tâm. Bạn ấy thủ vai anh Cả, chiếc Hang có lòng hang dài và rộng nhất.

 

Khánh Linh là cô bé vui tươi nhí nhảnh, vẫn luôn là thành viên “vô tư” nhất team, nhưng cũng là người “chữa lành những mâu thuẫn” của team. Bạn ấy thủ vai anh Hai, chiếc hang có “nhũ tiên” được ví như bầu sữa mẹ.

 

Phương Anh là cô gái vừa mạnh mẽ, vừa nghịch ngợm, chuyên đầu trò những trò quậy của các bạn nữ, nhưng cũng là cô bé, mỗi khi vào nhiệm vụ đều rất nhiệt tình hoàn thành nhiệm vụ của mình xuất sắc. Cô bé ấy thủ vai anh Ba, chiếc hang “mát mẻ” nhất, khiến ai đến đây cũng cảm thấy như đang ở Đà Lạt.

 

Bài thuyết trình của các em được thầy Mark đánh giá là đầy sáng tạo, cuốn hút, dõng dạc và xử lý tình huống tốt, cũng được thầy tặng cho danh hiệu The Best Performance.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Phần thuyết trình sáng tạo và ấn tượng của Unicorn

 

Wow, đúng những tiêu chí mà chúng ta đã đặt ra nhé! Thực sự chị rất tự hào về các em. Tuy nhiên, chiến thắng đã không đến với team mình, nhưng không thành viên nào buồn cả, các em vẫn vỗ tay và vui vẻ khi thầy công bố team thằng cuộc, chị vẫn thấy Hưng (Người ham mê chiến thắng nhất team) nói: “Không sao cả, cả team mình đã làm rất tốt chị nhỉ!”. Các em đã cố gắng hết sức, các em đã đạt được những mục tiêu ban đầu đề ra. Các em đã thuyết phục được tất cả các team khác về sự độc đáo, sáng tạo trong cách thể hiện của mình, chỉ là thiếu 1 chút may mắn thôi.

 

Cả team đã chấp nhận thất bại của mình đơn giản như thế đấy, nên không có những thắc mắc, vặn vẹo sau kết quả của thầy. Chị tin rằng, nếu giữ phong độ, cùng sự sáng suốt trong chiến lược của team thì với khả năng như của Unicorn, các em sẽ dễ dàng chinh phục những thử thách thôi.

 

Chị tự hào về các em!

Trần Thu Phương

Team Coach

12.6.2018

Tags: trại hè tiếng Anh, HomeClass, Cúc Phương

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Cuộc thi kể chuyện tiếng Anh HomeClass tuần 4
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 3: 08/03 – 15/03/2019
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 2: 27/02 – 06/03/2019
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 1: 19/02 – 26/02/2019
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass (phần 3): Các tính từ diễn tả cảm xúc