Đăng ký học thử tiếng Anh online tại HomeClass


Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: No Name - Những chú rùa cần mẫn

Tiếng Anh Trẻ em
12/06/2018
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: No Name - Những chú rùa cần mẫn

 

Hôm nay tôi làm Coach cho đội No Name – một đội có tính cách khá trầm, giống như cái tên của đội vậy. Các thành viên của đội đều nhút nhát, ít nói và thiếu tự tin. Sau khi nhận đội, tôi cảm giác các bạn đều đang mất phương hướng, thấy nhiệm vụ được giao quá sức mình và gần như chấp nhận luôn thất bại mà chẳng muốn cố gắng.

 

Hoạt động của ngày hôm nay là Big Game 2: Green Planet Building. Bắt đầu trò chơi, mỗi đội sẽ được phát cho một ngân sách bằng nhau, các đội sẽ lên ý tưởng về hành tinh xanh của mình, tính toán các nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng hành tinh, đưa ra các quyết định đầu tư vào các nguyên vật liệu  phù hợp để làm sao tiết kiệm chi phí nhất nhưng ra được sản phẩm được định giá cao nhất (tức có khả năng sinh lời cao nhất). Thầy Mark sẽ có một danh sách các nguyên liệu, miễn phí cũng có, rẻ cũng có và đắt cũng có, tất nhiên những thứ đắt là những thứ lại giúp các đội tạo ra những tài sản độc đáo cho hành tinh của mình. Sau khi hoàn thành, thầy Mark sẽ định giá ý tưởng và tài sản của mỗi đội. Số tiền còn thừa từ ngân sách cộng với tài sản được thầy Mark định giá (số tiền sinh lời từ đầu tư ban đầu) sẽ quyết định đội thắng cuộc.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

No Name lên ý tưởng cho hành tinh xanh của mình

 

Ngay khi nhận được đề bài và thấy các thành viên trong đội có vẻ ngao ngán, rệu rã vì sau 2 ngày thua cuộc thì đội No Name dường như mất hết niềm tin vào khả năng có thể chiến thắng. Không thành viên nào muốn cố gắng nữa. Ngay cả Bảo Ngọc, cô bé được coi à nhân vật chủ chốt nhất đội, với khả năng tiếng Anh tốt hơn hẳn các thành viên khác, cũng cảm thấy áp lực và gần như muốn bỏ cuộc.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Bắt đầu mua sắm nguyên vật liệu để xây dựng hành tinh xanh

 

Tôi đã chọn cách nói chuyện với cả team và sau đó thì nói chuyện với từng thành viên một. Tôi hỏi các bạn: Các em thấy team mình có điểm gì mạnh?

Các bạn: Bọn em đoàn kết, biết làm teamwork

Tôi: Ok! Chúng ta có lợi thế gì so với các đội khác?

Các bạn: Chúng em có ý tưởng và các thành viên trong đội đều có thể vẽ.

Tôi: Vậy chúng ta nên đi theo hướng nào?

Các bạn: Ý tưởng độc đáo, ý tưởng điên rồ, làm nó thật đẹp và khoa học.

Tôi: Ok! Vậy hãy làm thôi!

 

Trong khi các đội bạn rầm rập đi shopping, No Name vẫn ngồi bàn chiến lược thực thi và phân công nhiệm vụ. Ai cũng bắt đầu hăng hái tham gia. Trong khi đội bạn cố gắng tiêu ít tiền nhất có thể thì chiến lược của No Name là chỉ dành ra 1 số tiền nhỏ (khoảng 20%) để phòng ngừa rủi ro còn lại thì 80% số tiền được "đầu tư" cho việc tăng năng suất lao động như: mua nhiều công cụ lao động hơn (kéo, băng dính), mua những nguyên liệu dùng được nhiều lần cho nhiều công trình hơn (giấy màu, đồ nhựa). Nhờ việc tính toán kỹ lưỡng mà các đồ dùng team mua gần như đều được khai thác triệt để, ko mua những đồ dùng thừa.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Ai cũng có nhiệm vụ của mình, cùng bắt tay làm thôi

 

Luôn bám sát định hướng ban đầu là hành tinh đầy sáng tạo và hiện đại, các bạn quy hoạch một khu đất để xây dựng các công trình bắt buộc như trường học, công viên, nhà cửa, cây xanh. Sau đó là các “crazy ideas” như nhà máy chuyển hoá năng lượng từ hành tinh khác, máy điều hoà khý hậu hành tinh, tổ hợp sân vận động và trung tâm thương mại, bảo tàng công nghệ, hầm trú ẩn, vườn treo Babylon cùng hệ thống cấp nước sạch từ trên cao…

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Ý tưởng đã được hiện thực hoá

 

Sau khi có quy hoạch và ý tưởng các công trình, các thành viên trong đội bắt đầu phân công nhiệm vụ xây dựng hành tinh, trang trí và thuyết trình ý tưởng cho các cá nhân. Tôi đã nói chuyện với từng thành viên khi các bạn được phân công nhiệm vụ, vì các bạn vẫn cảm thấy nhiệm vụ là khó khăn và vượt sức mình. Ngọc là người đọc nhiều sách nên có rất nhiều crazy ideas, nhưng chưa sẵn sàng thể hiện, tôi đã động viên để Ngọc “dung cảm” quay về vị trí dẫn dắt ý tưởng cho đội. Bảo Ngọc và Tuệ Minh vẽ đẹp, được khuyến khích trang trí cho hành tinh xanh của đội thật đẹp. Trúc có vẻ tự ti khi được giao nhiệm vụ thuyết trình tổ hợp sân vận động và trung tâm thương mại. Bạn luôn nghĩ là khó và không đủ sức làm. Tôi động viên bạn “em cứ làm đi, chị tin là em làm được” để rồi Trúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với Huy tôi bảo em đã nói tốt rồi, nhưng em cần nói to hơn nữa thì các bạn mới nghe và hiểu được em. Trong phần thuyết trình của mình, tôi thấy Huy đã thực sự cố gắng nói to hơn hẳn thường ngày. Khôi luôn để ý và quan tâm đến các thành viên trong đội, hỗ trợ và tham gia các công việc của đội một cách nhiệt tình nhất.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Phần trình bày trên cả tuyệt vời

 

Khi nhìn các bạn làm tôi chắc chắn là No Name sẽ chiến thắng dù với tôi thắng thua ko thực sự quan trọng, quan trọng là các bạn biết cách làm việc với nhau để cùng nhau chinh phục thử thách. Nhưng chiến thắng này có thể khẳng định các bạn ấy thực sự mạnh! Các bạn đã trở thành đối thủ thực sự đáng gờm của các team khác chứ ko hề "đuối" nữa. Trên đường đua các bạn như những chú rùa cần mẫn cứ đi, cứ cố gắng đều đặn không nản trí, chiến thắng đến với các bạn ý sẽ chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Và thực sự các bạn ấy đã chiến thắng đầy thuyết phục. Bài thuyết trình quá ấn tượng với sự tham gia đồng đều của tất cả các thành viên. Sản phẩm của các bạn đã xuất sắc nhưng sau khi nghe trình bày thì còn thấy tuyệt vời hơn.

Trại hè tiếng Anh HomeClass

Chúng tôi cùng tận hưởng niềm vui chiến thắng

 

Các bạn ấy giúp tôi học được nhiều điều! Mỗi bạn đều có một điểm mạnh và khi được động viên và khuyến khích đúng điểm mạnh của mình, các bạn ấy sẽ tạo nên một tập thể mạnh. Cám ơn No Name! Chị đã có 1 ngày đồng hành thật tuyệt với bọn em  Cảm ơn Ngọc, Khôi, Trúc, Huy, Minh, Chanh. 

 

Trần Thu Phương

Team Coach

11.6.2018

Tags: Trại hè tiếng Anh, HomeClass

Đăng ký học thử

Để nhận tư vấn lộ trình và đăng ký học thử vui lòng liên hệ
Tel: (84) 6290 6699
Hotline: 096 100 3856 - 091 678 3856


Bài viết liên quan

Cuộc thi kể chuyện tiếng Anh HomeClass tuần 4
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 3: 08/03 – 15/03/2019
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 2: 27/02 – 06/03/2019
CUỘC THI KỂ CHUYỆN TIẾNG ANH HÀNG TUẦN: Tuần 1: 19/02 – 26/02/2019
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cùng HomeClass (phần 3): Các tính từ diễn tả cảm xúc