7 ngộ nhận về giao tiếp tiếng Anh thành thạo

Tiếng Anh Trẻ em
05/12/2017
7 ngộ nhận về giao tiếp tiếng Anh thành thạo

 

 

Khi bạn gặp những người nói tiếng Anh trôi chảy, hẳn bạn sẽ rất ngưỡng mộ họ và cho rằng họ thật thành thạo tiếng Anh. Bạn luôn mơ ước có thể “làm chủ” được tiếng Anh giống như họ và không biết phải học tiếng Anh theo cách nào để đạt được mức độ trôi chảy đó. Bạn hãy đọc 7 ngộ nhận về việc thành thạo tiếng Anh sau đây để tự điều chỉnh lại cách học tiếng Anh cũng như có thêm động lực hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh nhé.

 

1.      Những người nói tiếng Anh thành thạo không mắc lỗi

Mọi người thường cho rằng, để giao tiếp tiếng Anh thành thạo thì cần có ngữ pháp hoàn  hảo, phát âm như người bản ngữ và nói trôi chảy. Tuy nhiên, sự thực là để thành thạo tiếng Anh không cần yếu tố nào trong 3 yếu tố trên. Hầu như rất ít người, cho dù là người bản ngữ, có ngữ pháp hoàn hảo. Gần 99,9% những người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai đều ít nhiều có âm sắc địa phương của mình. Hãy học cách chấp nhận điều này. Bạn có thể cố gắng luyện tập để bắt chước được gần giống như người bản ngữ, tuy nhiên chất giọng của bạn vẫn sẽ thể hiện đặc trưng ngôn ngữ, văn hóa của bạn, và điều này cũng chẳng có gì xấu cả.

 

Những người học ngoại ngữ tốt là những người đặt mục tiêu học giao tiếp tiếng Anh lên hàng đầu, ngữ pháp và phát âm hoặc là sau hoặc là song song. Trong quá trình nói, chắc chắn bạn sẽ mắc lỗi, nhưng đây chính là quá trình giúp bạn đạt được sự thành thạo. Những đứa trẻ không thể biết đi nếu cứ bò. Chúng cần phải đứng dậy và vấp ngã rất nhiều lần trước khi đi vững. Vì vậy bạn hãy nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt, thoải mái và đừng lo mắc lỗi.

 

2.      Bạn chỉ thành thạo được tiếng Anh khi bạn nắm vững hết ngữ pháp

Ngộ nhận thứ hai thường đi cùng với ngộ nhận đầu tiên, đó là một ngày nào đó bạn nhất định sẽ giao tiếp thành thạo tiếng Anh sau khi bạn đã nắm vững hết ngữ pháp.

 

Trên thực tế, với sự chăm chỉ và cần mẫn, bạn hoàn toàn có thể nói thành thạo tiếng Anh cùng với sự tiến bộ về ngữ pháp trong tương lai. Nhưng bạn cũng có thể nói tiếng Anh trôi chảy ngay từ bây giờ. Lý thuyết và thực hành cần song hành với nhau trong toàn bộ quá trình học. Nếu bạn không ứng dụng các vấn đề ngữ pháp bạn học được hôm nay trong khi nói thì sau này bạn lại sẽ quên hết. Vì vậy, bạn hãy áp dụng hàng ngày và thường xuyên nhất có thể.

 

Những người học tiếng Anh hiệu quả là những người biết khai thác mọi tình huống cụ thể trong cuộc sống để sử dụng tiếng Anh. Hãy học thứ tiếng Anh sinh tồn cơ bản, giúp bạn có những giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Mọi tình huống đều tạo ra cơ hội cho bạn sử dụng tiếng Anh để đạt được mức độ thành thạo, và điều quan trọng la bạn cần tập trung vào những tình huống hàng ngày. Sự thành thạo không phải là một kế hoạch trừu tượng dài hạn, mà nó là một cơ hội thực tế hàng ngày và bạn cần biết khai thác. Bạn càng biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng của bạn thì bạn sẽ càng thấy tiếng Anh dễ dàng và thú vị.

 

3.      Chỉ có đi du học và “tắm mình” trong tiếng Anh thì mới thành thạo được

Việc đi du học hay tham gia các chương trình học tiếng Anh ở nước ngoài có thể sẽ đem lại cho các bạn những trải nghiệm học tập thú vị, là sự trợ giúp lớn giúp bạn thành thạo tiếng Anh và cũng là niềm mơ ước đối với cuộc sống của bạn, nhưng nó không phải là liều thuốc thần kỳ giúp chữa những thất bại khi học tiếng Anh ở nhà của bạn cũng như không phải là điều kiện duy nhất giúp bạn thành thạo tiếng Anh.

 

Rất nhiều người tin rằng đi du học ở các nước bản ngữ đối với tiếng Anh là giải pháp giải quyết mọi vấn đề học tiếng Anh. Họ thường mua ngộ nhận, tiêu rất nhiều tiền để đi ra nước ngoài học, và khi trở về thì thất vọng tràn trề.

 

Nếu bạn có thời gian và điều kiện, hãy trở thành người học tự định hướng. Bạn hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch “phượt” ở nước ngoài và tự tìm các chương trình học độc lập trong chuyến đi của mình. Không gì tốt hơn bằng việc học thông qua quá trình khám phá văn hóa các nước khác, điều này sẽ mang đến cho bạn vô vàn cơ hội học ngôn ngữ và giao tiếp xã hội. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh hoàn toàn, tốt nhất là bạn nên đi du lịch một mình.

 

Ngay cả khi bạn chỉ học tiếng Anh trong nước, bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu thành thạo tiếng Anh nếu bạn có thể điều chỉnh lối sống của mình sao cho hỗ trợ cao nhất trong việc học tiếng Anh thông qua cuộc sống hàng ngày. Hoặc đơn giản chỉ là thiết lập thói quen học tiếng Anh hàng ngày, dành một khoảng thời gian nhất định để học và thực hành tiếng Anh. Theo cách này, bạn thậm chí không cần học bởi tiếng Anh đã trờ thành một phần cuộc sống của bạn rồi.

 

4.      Để thành thạo tiếng Anh, bạn cần có các chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế

Sự thành thạo tiếng Anh của bạn không do một mẩu giấy bên ngoài quyết định. Bạn là người duy nhất quyết định sự thành thạo của mình. Nếu bạn cần xác nhận từ bên ngoài về sự thành thạo tiếng Anh của mình, điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa đủ tự tin với trình độ tiếng Anh của mình.

 

Nhận một chứng chỉ xác nhận việc học tiếng Anh của bạn thông qua một kỳ thi tiếng Anh tiêu chuẩn không giúp bạn thành thạo hơn. Chỉ có việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thực và tương tác với văn hóa mới cho bạn cảm giác sở hữu thực sự ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng.

 

Mặc dù những bài kiểm tra này là công cụ hữu ích để đánh giá và đo lường tiến bộ tiếng Anh của bạn từ góc độ kỹ thuật, nhưng bạn đừng nhầm lẫn nó chính là công cụ chỉ dẫn thiết yếu giúp bạn thành thạo tiếng Anh.

 

Có rất nhiều người được trang bị bởi điểm của các bài thi chuẩn quốc tế khiến cho họ lầm tưởng về trình độ tiếng Anh của họ, trong khi lại không biết phải giao tiếp ngẫu hứng trong các tình huống văn hóa cuộc sống thực, những điều đòi hỏi phải phản xạ theo cách mang tính cá nhân và con người nhất.

 

5.      Để thành thạo tiếng Anh, bạn luôn phải suy nghĩ bằng tiếng Anh

Mọi người thường nói chìa khóa để sử dụng tiếng Anh thành thạo là phải suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trong khi điều này chỉ đúng đối với những người học ở trình độ advanced. Đối với những người học còn ở trình độ thấp thì điều này không phải bao giờ cũng đúng.

 

Với quan điểm này, mọi người đang nhầm lẫn giữa hai vấn đền đó là suy nghĩ bằng tiếng Anh và xây dựng những cấu trúc cần thiết để có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn cần phải học để đi trước khi có thể chạy. Bạn phải học và hấp thụ được những nền tảng giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi bạn có thể thực sự làm được điều đó.

 

Trong khi những người học tiếng Anh ở trình độ cao cần phải nghĩ bằng tiếng Anh để tiếp cận và trôi trong những kiến thức tiếng Anh thì những người mới học tiếng Anh chưa có đủ cấu trúc câu để thực hiện điều này. Vì vậy, bạn hãy xây dựng nền tảng để giúp mình suy nghĩ bằng tiếng Anh trước.

 

6.      Bạn có thể hiểu được tất cả mọi người khi bạn thành thạo tiếng Anh

Lại một lần nữa, thành thạo tiếng Anh không phải là mảnh đất nhiệm màu giúp bạn có khả năng nghe hiểu hoàn hảo.

 

Bạn đừng bao giờ mong đợi có thể hiểu được mọi thứ. Đừng nghĩ rằng chỉ một mình bạn không hiểu và cũng đừng tin mọi người khi họ nói với bạn là họ hiểu mọi thứ. Ngay cả những người bản ngữ đôi khi cũng không hiểu nhau.

 

Những người học tiếng Anh ở trình độ cao thường cảm thấy rất tồi tệ khi họ ở trong một tình huống nhóm và không hiểu điều đang được nói. Họ cũng cảm tháy tệ khi không hiểu lời của một bài hát. Hãy hiểu là điều này xảy ra với tất cả mọi người.

 

Với trình độ trung cấp, mọi người thường nghĩ rằng còn lâu mới đạt được mức độ thành thạo bởi vì họ chẳng hiểu gì cả. Nếu bạn đang ở trình độ trung cấp, hãy hiểu rằng, bạn không xa như bạn nghĩ đâu.

 

Có nhiều tình huống bạn có thể không hiểu cho dù bạn ở trình độ nào, đó là bởi vì một giọng điệu mới, một tình huống xã hội hoặc chuyên môn mới, một thành phố mới hoặc đơn giản là một tình huống mà bạn cần có văn cảnh trước thì mới có thể hiểu được. Thậm chí đôi khi do người nói thì thầm hoặc nói quá nhanh trong ngôn ngữ của họ.

 

Hãy thoải mái đi và nhớ rằng bạn sẽ luôn gặp những tình huống mà bạn không. Đừng hoảng sợ, đó là một phần tự nhiên của quá trình học tiếng Anh. Bạn càng tiếp xúc nhiều với những tình huống giao tiếp bản ngữ, bạn sẽ càng thành thạo và cảm thấy dễ dàng hơn. Bạn sẽ cảm thấy khả năng nghe hiểu của mình cải thiện nhanh chóng nếu mỗi ngày bạn dành một khoảng thời gian nhất định để nói tiếng Anh với người nước ngoài.

 

7.      Thành thạo tiếng Anh là vĩnh viễn

Điều này thường không đúng với những người đạt được mức độ thành thạo tiếng Anh chỉ thông qua các phương pháp học thuật truyền thống, mà không có những cơ hội giao tiếp tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống.

 

Những người này thường không nhận thấy mức độ thành thạo tiếng Anh của họ chỉ là trong khuôn khổ lý thuyết mà thiếu đi gốc rễ sâu xa của ngôn ngữ là cần phải có những mối liên hệ cá nhân thực sự với văn hóa tạo ra sức sống cho ngôn ngữ đó.

 

 Mọi người dành nhiều thời gian, tiền bạc và năng lượng để học tiếng Anh, tham gia các chương trình trao đổi giao lưu ngôn ngữ, cố gắng thu nhận ngôn ngữ vào não bộ của họ nhưng lại không tạo ra các tình huống thực trong cuộc sống để hỗ trợ quá trình học suốt đời của mình.

 

Một điểm cần nhấn mạnh là sự thành thạo tiếng Anh không phải là thứ bạn có thể thu nạp mà cần phải được sinh ra từ trong người bạn thông qua mong muốn sống cùng nó trong cuộc sống của bạn. Sự thành thạo bền vững đòi hỏi những thói quen bền vững. Bạn hãy thiết lập thói quen học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày, dủ chỉ là 25 hay 30 phút.

 

Bạn hãy học cách tận hưởng quá trình học của mình, một hành trình hướng bạn tới sự thành thạo tiếng Anh bởi vì học tiếng Anh không chỉ là việc bạn đặt con chip vào trong não của mình mà là cài chương trình vào cuộc sống của bạn. Nếu bạn không sử dụng, bạn sẽ “rơi rụng” dần. Chính bởi vậy, học những khía cạnh văn hóa xã hội của một ngôn ngữ là vô cùng quan trọng mà những chương trình học học thuật thường bỏ qua. Tiếng Anh trong cuộc sống chính là nơi giúp bạn kết nối cuộc sống với văn hóa Anh, là nơi bạn thể hiện những phẩm chất con người của mình. Hãy để HomeClass.vn kết nối bạn với các giáo viên nước ngoài từ khắp mọi nơi trên thế giới, giúp bạn biến việc nói và giao tiếp tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày. Trải nghiệm miễn phí tại http://homeclass.vn/dang-ky.html.

 

 

HomeClass.vn

Website học tiếng Anh 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài hàng đầu Việt Nam

Tags: học tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh, nói tiếng Anh thành thạo, nói tiếng Anh trôi chảy, ngộ nhận, giáo viên nước ngoài, giáo viên bản ngữ

Bài viết liên quan

10 cụm động từ đa nghĩa thông dụng trong tiếng Anh
TRẠI HÈ TIẾNG ANH HOMECLASS 2018 - HÀNH TRÌNH VỀ VỚI THIÊN NHIÊN
Học tiếng Anh với những thành ngữ “vui tai”
Học tiếng Anh với từ vựng chủ đề Halloween
Học tiếng Anh qua các thành ngữ từ danh từ chỉ thời gian