Trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 đợt 2 – những chuyện chưa kể

Tiếng Anh Trẻ em
20/06/2017
Trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 đợt 2 – những chuyện chưa kể

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 đợt 2 đã kết thúc, để lại nhiều lưu luyến cho các bạn nhỏ tham gia trại hè. Những tiếng khóc nấc lên lúc chia tay không muốn rời xa của Hương An, những giọt nước mắt lăn dài trên má khi đã trở lại với cuộc sống thường ngày của Bảo Châu, Quang Minh, Phương Linh, Thiên Trúc... Một trại hè đầy ắp những hoạt động và cả những kỷ niệm vui buồn đan xen, như màu sắc chân thực của cuộc sống.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Chúng tôi, những người sáng lập ra trại hè, đã chọn một nơi có cuộc sống giao hòa thiên nhiên, để các bạn nhỏ có được những trải nghiệm thực sự khác. Chúng tôi muốn đưa các bạn quay trở về với những trò chơi dân gian tập thể, trong một không gian đồng quê, để các bạn cảm nhận được niềm vui khi chơi với các bạn của mình.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Phần lớn các bạn nhỏ khi tham gia trại hè đều mang một tâm lý không thích vận động nhiều, không muốn tham gia các trò chơi tập thể, chỉ muốn đi thăm quan và nghỉ dưỡng. Các bạn đều nghĩ là mình đang đi chơi, mà không biết rằng trong chơi cũng có rất nhiều thứ cần phải học. Với một cuộc sống tập thể, sẽ rất khác khi các bạn ăn uống ở trường ai cũng có khẩu phần ăn riêng, nhưng ở đây các bạn ăn chung với những người bạn của mình, các bạn phải học cách “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Các bạn phải nhớ những nội quy khi sống tập thể, tự dọn dẹp và xử lý những vấn đề cá nhân của mình, phải biết gõ cữa khi vào phòng người khác, biết tôn trọng riêng tư cũng như hỏi khi muốn sử dụng đồ cá nhân của người khác, khi tham gia các hoạt động teamwork, các bạn cùng phải đóng góp ý kiến, cùng làm và dọn dẹp...

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Các thành viên tham gia trại hè bắt đầu một ngày mới bằng hoạt động tập thể dục buổi sáng. Thật may mắn khi trại hè diễn ra vào giữa tháng 6 nên trên cung đường chạy tập thể dục buổi sáng, các bạn được ngắm cảnh một bên là những cánh đồng lúa xanh non và bên kia là đầm sen tỏa hương thơm ngát vào sáng sớm. Thấp thoáng trên những thửa ruộng là những con trâu đang đằm mình trong bùn, những bác nông dân vác bừa ra ruộng đang thong dong đi trên đường làng. Các bạn nhỏ đều khá tự giác, chỉ cần các cô phụ trách gõ cửa vài lần là tất cả đều dậy, chuẩn bị quần áo giầy dép sẵn sàng cho hoạt động thể thao. Các thành viên nhỏ tuổi nhất lại chính là những thành viên tích cực và nhanh nhẹn nhất.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Đan xen giữa các giờ học là những trò chơi tập thể với giáo viên bản ngữ. Các thành viên trại hè được chơi những trò chơi dân gian xưa cũ như chơi đồ, 1-2-3 ... nhưng phiên bản tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Những trò chơi kết hợp vận động, sự thông minh và nhanh nhạy mang đến biết bao tiếng cười cho các bạn nhỏ. Bá Huân là cậu bé hạt tiêu nhưng luôn chạy nhanh nhất và có thể đuổi kịp bất cứ các anh chị lớn nào. Phương Minh và Quang Minh là hai thành viên khiến các bạn phải “nhường” nhiều nhất trong các trò chơi nếu không thì sẽ không thể thắng được. Ngoài ra các bạn cũng được làm quen thêm với nhiều trò chơi vận động và tiếng Anh vui mà các thầy cô mang đến từ nước Anh xa xôi. Không khí ganh đua giữa các đội rất sôi động, khiến những cô phụ trách không có cách nào khác ngoài việc lăn ra cười bò vì các chiêu trò của các bạn.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Các bạn nhỏ dần trở nên say mê với các trò chơi tập thể, giờ sinh hoạt chung buổi tối trở thành giờ được mong đợi sau mỗi bữa cơm. Các bạn không còn muốn “rút” nhanh vào phòng riêng nữa mà liên tục ra hỏi “cô ơi mấy giờ sinh hoạt chung?”. Giờ sinh hoạt chung là giờ để các cô tổng kết các hoạt động trong ngày và rút kinh nghiệm cho hoạt động của ngày hôm sau. Trước khi có các hoạt động tổng kết, các bạn nhỏ sẽ được tham gia các trò chơi vừa làm sôi động không khí, vừa để các bạn  thêm gắn kết trong các hoạt động của trại hè. Vẫn còn nhớ như in trong trò chơi Thượng đế cần, khi cô Trang nói “Thượng đế cần Ngô Gia Bằng”, tất cả các bạn đổ xô đến khênh bạn Ngô Gia Bằng đem đến cho cô Trang. Khi bị khênh như vậy, Gia Bằng chỉ tủm tỉm cười, còn tất cả trại hè được một phen cười vỡ bụng. Rồi cô Trang nói “Thượng đế cần quả bóng”, mà trong nhà cô Nhung tất cả tổng cộng chỉ có 3 quả bóng, vậy là các bạn đi tháo hết cả bóng trang trí Noel của villa ra, khiến cô Nhung méo hết cả mặt. Cô Trang lại nói “Thượng đế cần mũ HomeClass”, vậy là các bạn đi moi ở mọi xó xỉnh ra được cả đống mũ mà bình thường vứt lung tung chẳng biết của ai vào với của ai.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Buổi tối, chúng tôi cũng dẫn các bạn nhỏ đi dạo trên đường làng, dưới ánh trăng. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị, vì buổi tối ở đây không có đèn. Các bạn cảm nhận đêm mùa hè với những tiếng ve, ếch và côn trùng, nhìn theo ánh sáng lờ mờ của trăng và đi dạo dọc theo con đường làng với hai bên là những bụi cây nhỏ. Gia Phúc và Bá Huân không kiềm chế được sự hưng phấn, các con nói cảm thấy thật tuyệt khi được đi dạo như thế này.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Mỗi ngày là một hoạt động dã ngoại gắn với một chủ đề học tiếng Anh. Nhờ đó mà các bạn có thể hỏi được giáo viên những vấn đề khó diễn đạt nhất thông qua hoạt động thực tế. Vừa trải nghiệm, vừa học và tự xử lý những vấn đề phát sinh chính là điều lý thú trong các hoạt động của trại hè.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Khi ở chợ, các bạn phải tiếp cận với những người bán hàng khó tính để hỏi han về các loại hàng hóa được bán ở chợ liên quan tới chủ đề được giao của nhóm mình. Nhiều bạn ngay từ đầu rất xông xáo để tìm kiếm thông tin cho đội mình, nhưng không ngờ chỉ sau vài phút bị những người bán hàng mắng cho té tát về tội “hỏi nhiều mà không mua”. Có những bạn hồn nhiên thắc mắc: “Bọn con chỉ hỏi thôi chứ có làm gì đâu mà lại bị mắng?”. Những bạn khác dần khôn ra, chấp nhận bỏ ra chút tiền mua đồ để được hỏi. Nhưng đến khi đã nói chuyện được với những người bán hàng rồi, thì các bạn lại gặp phải vấn đề khác, đó là không hiểu tiếng địa phương. Với phần lớn các bạn ở trại hè, những đồ ở ngoại chợ thâm chí còn chưa biết cả tên tiếng Việt, nên các bạn vừa phải tìm hiểu chúng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.    

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Với hoạt động trồng rau, có một cuộc thi nho nhỏ giữa các đội. Bài học được rút ra từ cuộc thi này là, đội chiến thắng là đội biết phối hợp trong hoạt động teamwork. Các bạn chia các công đoạn của hoạt động trồng rau ra, phân công nhau mỗi người phụ trách một công đoạn tùy theo khả năng của mỗi người, nhờ chuyên môn hóa nên các bạn đã giành chiến thắng. Những đội còn lại chưa biết phối hợp nhóm, không có chiến lược để cạnh tranh mà chỉ hò nhau cùng làm mọi việc nhanh nhất nên chưa đạt được kết quả như mong muốn.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Lớp học nấu ăn là lớp học mang lại nhiều trải nghiệm thú vị nhất. Tất cả các thành viên trại hè đều háo hức được đóng vai một đầu bếp chuyên nghiệp với những màn tung hứng, hất thức ăn trên chảo như những diễn viên xiếc. Cảm giác khi đưa chảo lên bếp, mỡ sôi bắn tung tóe, và những ngọn lừa bùng lên trên chảo chỉ thấy được trên các chương trình Master Chef thì nay các bạn đã được tự mình trải nghiệm. Sau lớp học nấu ăn, còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức những món ăn do chính tay mình làm. Các bạn còn được thưởng thức cả những món ăn địa phương như bánh ít lá gai và bánh xu xê Hội An.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Cùng nhau khám phá phố cổ Hội An là hoạt động được mong chờ nhất. Các thành viên trại hè chỉ nghĩ là mình sẽ được đi chơi và tự do mua sắm, nhưng trước giờ xuất phát mỗi đội được giao một nhiệm vụ cụ thể để tìm hiểu và thu thập kiến thức, phải hoàn thành nhiệm vụ của mình mới được đi chơi. Thật không may, hôm đó là bế mạc Hội An Fesival nên các điểm thăm quan đều không có hướng dẫn viên, vì các hướng dẫn viên đều phải tham gia diễn tập cho đêm bế mạc. Vui chơi không quên nhiệm vụ, các thành viên trại hè đã nhanh nhạy quan sát thấy có những đoàn khách tour của các công ty du lịch lớn có hướng dẫn viên riêng. Có đội thì nhập vào đoàn khách tour đó để nghe hướng dẫn nói chuyện. Có đội thì ra tiếp cận trực tiếp với anh hướng dẫn viên để xin kể cho nghe về đề tài của đội mình và chủ động ghi chép lại. Có nhóm thì tìm trong những quầy hàng lưu niệm cuốn sách hướng dẫn du lịch để có nhiều thông tin nhất cho đội mình. Tất cả đề tài được giao cho các đội trong phố cổ đều rất khó, kể cả đối với tiếng Việt chứ đừng nói là tiếng Anh. Những kiến thức các bạn phải tìm hiểu liên quan đến cả văn hóa, lịch sử và kiến trúc. Các thành viên thực sự rất nỗ lực với một đề tài vượt quá khả năng của mình khá nhiều. Các bạn đều đã trở thành những hướng dẫn viên với lượng kiến thức đáng ghờm để trả lời các câu hỏi hóc búa từ những đội khác và qua đó giúp mọi người như đi ngược lại lịch sử, hiểu thêm về phố cổ Hội An.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Với những bài tập nhóm buổi chiều, tôi cảm thấy như mình được tặng một chiếc vé quay trở lại tuổi thơ. Tuổi thơ tôi, những ngày hè oi ả, tôi và nhóm bạn thường tụ tập ở nhà một người, bày ra các trò chơi đóng vai, chơi đến đâu nghĩ đến đó. Những câu chuyện, những vở kịch cứ thế tuôn ra, dựa trên những câu chuyện cổ tích được đọc, những trải nghiệm cuộc sống và vui chơi hàng ngày. Và ở đây, tại trại hè này, sau những buổi học trải nghiệm sôi động buổi sáng, các bạn nhỏ lại ngồi lại với nhau, cùng nhau làm những bài tập nhóm. Chúng tôi không bó buộc ý tưởng của các bạn, chỉ đưa ra đề tài và các bạn được tự do sáng tạo theo khả năng của mình. Và thật kỳ lạ, phần lớn các bạn đều muốn làm kịch, muốn được hóa thân vào các nhân vật, hài ước có, thần tiên có, nhưng mỗi vở kịch đều hướng tới một giá trị giáo dục hoặc nhân văn.

 

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Và thành quả lớn nhất là Talent Show cho đêm Gala Dinner. Có thể coi đây chính là bài tốt nghiệp trại hè của các bạn, khi các bạn được giao nhiệm vụ cùng phối hợp tổ chức đêm tổng kết kết thúc trại hè. Ngay lập tức một đội kịch tí hon được hình thành, một nhóm các bạn tập nhảy, một nhóm khác tập hát, một nhóm biểu diễn ảo thuật, một nhóm các chị lớn nhận làm slideshow tổng kết trại hè tặng các thầy cô phụ trách, một nhóm chuẩn bị trang trí sân khấu, 3 bạn Quỳnh Anh, Năng Hưng và Phương Linh xung phong làm đạo diễn chương trình. Tuy trong quá trình chuẩn bị cũng có những cãi vã, xích mích khiến các thành viên trong các nhóm liên tục biến động. Nhóm kịch phải thay diễn viên, nhóm làm chong chóng trang trí sân khấu lúc đầu có 6 thành viên nhưng sau khi làm được khoảng gần 20 cái thì các thành viên bỏ dần đi không làm nữa để cho nhóm trưởng Phương Linh lụi hụi làm một mình mấy chục cái còn lại. Nhưng cuối cùng thì mọi thứ cũng vào đúng quỹ đạo. Các con đã làm được một đêm Talent Show đầy đủ các màu sắc, có những phút thăng hoa vui nhộn, có những phút trầm lắng để ôn lại những kỷ niệm trại hè cùng nhau.

 

Trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Bên cạnh mục đích học tập và giao lưu tiếng Anh, những người sáng lập trại hè HomeClass thực sự mong muốn đem lại niềm vui cho các thành viên tham gia trại hè. Mong tất cả các bạn cùng tìm thấy niềm vui và tiếng cười trong những hoạt động mình tham gia, chứ không phải là đang cố gắng trả bài cho các thầy cô. Và nhìn những nụ cười và giọt nước mắt của các con, các cô hiểu rằng các con thực sự đã cảm nhận được đây là một trại hè bổ ích và đầy tình cảm.   

 

 

Tags: Trại hè tiếng Anh, HomeClass, Hội An, 2017, dã ngoại, teamwork, giáo viên bản ngữ, trải nghiệm

Bài viết liên quan

10 cụm động từ đa nghĩa thông dụng trong tiếng Anh
TRẠI HÈ TIẾNG ANH HOMECLASS 2018 - HÀNH TRÌNH VỀ VỚI THIÊN NHIÊN
7 ngộ nhận về giao tiếp tiếng Anh thành thạo
Học tiếng Anh với những thành ngữ “vui tai”
Học tiếng Anh với từ vựng chủ đề Halloween