Nhật ký trại hè tiếng Anh HomeClass 2017 - You only live once

Tiếng Anh Trẻ em
03/06/2017
Nhật ký trại hè tiếng Anh HomeClass 2017 - You only live once

 

 

“You only live once” – Ai cũng chỉ có một đời để sống. Đó là câu kết trong vở kịch mà Phúc Lâm, nhóm trưởng của đội YOLO, hôm nay đã chuyển tải đến khán giả của mình. Ở vai trò Coach trong trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 đợt 1 này, tuy chưa dẫn dắt được đội nào đến với chiến thắng, nhưng tôi luôn nhấn mạnh với thành viên của đội mình, các em hãy trung thực và đừng giới hạn bản thân ở bất kỳ điều gì. Với YOLO, các thành viên Khánh Minh, Bảo Ngọc, Quỳnh Phương, Khánh Đan và Phúc Lâm đều thông minh và cá tính, nhưng các em vẫn chưa vượt qua được giới hạn của bản thân để thể hiện sự sáng tạo và năng lực thực sự của mình.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Với hoạt động của buổi sáng ngày thứ 4 ở trại hè, các team sẽ tìm hiểu về nghề làm đèn lồng ở Hội An cũng như trải nghiệm việc làm đèn lồng. Các thành viên nhóm YOLO không bày tỏ sự háo hức, chỉ cần mẫn làm công việc của mình. Bài tập nhóm buổi chiều chỉ được thông báo khi thầy Duncan đến, nên mọi sự chuẩn bị đều là không đủ. 

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Đề bài hôm nay khá khoai, nhưng đó là một đề tài thúc đẩy sự sáng tạo tuyệt vời dành cho các team! Các bạn sẽ được tự do tưởng tượng và sáng tạo, khác hẳn với những đề bài trước đây. Nhưng thời gian chỉ có 45 phút! Bản thân tôi háo hức là vậy, mà các thành viên YOLO lại tỏ rõ sự bối rối với đề bài này. Tôi gợi ý để tiết kiệm thời gian và các em có thể luyện tập nhiều hơn, nên sử dụng một câu chuyện cổ tích và lồng ghép yếu tố liên quan, như vậy sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Thế là câu chuyện Tấm Cám được dựng lên, Phúc Lâm làm dẫn chuyện – em hoàn toàn không thể hiện sự lo lắng với áp lực thời gian; Bảo Ngọc đảm nhận vai Tấm vì em nắm rất rõ quy trình làm đèn và có thể đảm đương việc thuyết trình cả quá trình thực hiện; Quỳnh Phương lựa chọn vai Cám vì không thích đóng vai nam – nhưng thực sự thử thách với em vì Phương quá hiền mà vai Cám thì quá đanh đá; Khánh Minh đóng vai Mẹ kế - nhân vật mang nhiều tiếng cười, niềm vui, động lực cho không chỉ khán giả mà cả các thành viên trong đội; và Khánh Đan cuối cùng nhận vai Đức Vua.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Cả đội đã chỉ có 15 phút để dựng, tập dượt cho toàn bộ vở kịch bởi phần lớn thời gian các em bày tỏ những hạn chế của mình và cùng động viên nhau để vượt qua những hạn chế đó. Tôi hoàn toàn không lo lắng về Phúc Lâm khi trong toàn bộ quá trình tập, em rất điềm tĩnh. Và quả thực kết quả làm tôi cực kỳ hãnh diện. Tôi chỉ nêu ý tưởng, cả nhóm cùng thống nhất khung kịch bản, nhưng em cứ thế tự nói, rất đầy đủ và chững chạc, kể cả đoạn kết cũng là do em tự truyền tải cho khán giả. Bảo Ngọc sử dụng tiếng Anh rất tốt, luôn nghiêm túc và là một bạn rất trách nhiệm. Tôi biết nếu giao cho em làm việc gì, em sẽ hoàn thành rất tốt, nhưng trong quá trình xây dựng kịch bản, tôi luôn hỏi em và để em tự do đề đạt, thực hiện ý tưởng của mình. Và quả thực em đã hoàn thành rất tốt khi đảm nhận nhân vật chính.

 

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

Quỳnh Phương vốn rụt rè nhưng vì chỉ còn hai lựa chọn, hoặc là Cám, hoặc là Vua, nên hoàn cảnh buộc em phải lựa chọn trở thành vai ghê gớm. Phương là thành viên tôi cảm thấy sự cố gắng rõ rệt nhất trong đội. Sau khi trò chuyện và thúc đẩy, trong các phần chơi chung, em luôn cố gắng tham gia và mạnh dạn giơ tay để được phát biểu. Với vai Cám của mình, em dám đứng trước đám đông, thể hiện một cá tính khác. Với Khánh Minh, em là một cậu bé rất nhanh, thông minh và tinh thần đồng đội cao. Khi Khánh Đan gặp khó khăn với phần diễn của mình, Minh đã chia sẻ, trước đây anh đã từng giải quyết mọi chuyện bằng nước mắt, nhưng sau cùng anh phải cố gắng hơn… Chia sẻ của một cậu bé 13 tuổi với đồng đội của mình làm tôi thực sự hãnh diện về các em. Minh được đảm nhận vai Mẹ Cám, một vai nữ, đanh đá và ác độc. Dù cho phần biểu diễn chỉ là vui, nhưng em đã không ngại ngùng và cố gắng hết sức, đặc biệt là sự nỗ lực, đoàn kết trong quá trình làm việc nhóm, là điều tôi rất ghi nhận sự cống hiến của em.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Cuối cùng là cô bé Khánh Đan. Hạn chế của em nằm ở chính khả năng nói tiếng Anh chưa tốt khiến em không dám thể hiện bản thân giữa một trại hè mà các bạn ai cũng nói tiếng Anh tốt. Đan đã rất hào hứng khi nhận vai, nhưng lại rất khó khăn khi trình bày lời thoại. Khi kết thúc phần trình diễn của nhóm, tôi dường như cảm thấy được nỗi buồn trong em.

 

Đối với tôi, vở kịch của các em thực sự rất ấn tượng. Các em diễn hay, lồng ghép được cả những lời thoại gây cười cho khán giả. Kết quả là các em giành được giải Đội có diễn xuất hay nhất! Trong suốt một ngày làm Coach của YOLO, các em được tham gia rất nhiều hoạt động, nhưng chưa bao giờ tôi thấy niềm vui và sự mãn nguyện của đội như lúc các em nhận được danh hiệu ấy.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Còn tôi, phần thưởng lớn nhất dành cho tôi ngày hôm nay, đó là các em đã lớn hơn, biết mình chưa tốt ở đâu và biết thế mạnh của mình. Đặc biệt là các em đã bày tỏ với nhau và cùng dành cho nhau những lời động viên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội. Trải nghiệm từng ngày, nhưng để khôn lớn vẫn là cả quá trình. Mong rằng những gì các em trải qua ngày hôm nay sẽ một phần nào đó giúp phát triển những khả năng tiềm ẩn trong các em, để các em có thể luôn thể hiện hết mình trong mọi hoạt động bởi  “You only live once”.

 

17:37 1/6/2017

Yolo's Day Coach

Trinh Hai Yen

 

 

HomeClass.vn - Website học tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với giáo viên nước ngoài

Tags: Nhật ký, trại hè, tiếng Anh, HomeClass, 2017

Bài viết liên quan

Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018 - Unicorn: chấp nhận thất bại có dễ dàng?
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: No Name - Những chú rùa cần mẫn
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: Rainbow Banana - Hành trình của những chú thỏ
10 cụm động từ đa nghĩa thông dụng trong tiếng Anh
TRẠI HÈ TIẾNG ANH HOMECLASS 2018 - HÀNH TRÌNH VỀ VỚI THIÊN NHIÊN