Nhật ký trại hè tiếng Anh HomeClass 2017 - Đội gìn giữ hòa bình Osass

Tiếng Anh Trẻ em
02/06/2017
Nhật ký trại hè tiếng Anh HomeClass 2017 - Đội gìn giữ hòa bình Osass

 

 

Nếu có thể coi Osass là 1 cái tên độc lập như của một tổ chức nào đó, tôi sẽ đặt cho đội Osass của tôi hôm nay biệt danh là "Đội gìn giữ hòa bình" của đợt trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 này. Nghe từ các Coach trước của Osass cùng quá trình quan sát, tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng khi được làm việc với các thành viên của đội là Tuấn Minh, Hà Châu Anh, Hoàng Châu Anh, Đoan Trang và cậu bé hạt tiêu Gia Bình. Một phần bởi chị phụ trách nào cũng hết lời ca ngợi Osass là một đội biết tuân thủ kỷ luật, biết lắng nghe và có tinh thần đồng đội cao, phần nữa là Osass tập trung được các bạn tính cách khá chững chạc và hiền lành nhất, thật sự đây là điều vô cùng may mắn vì tới hôm nay thì cổ họng tôi đau rát lắm rồi, giọng nói đã không ai còn nhận ra nguyên bản được nữa.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Nhưng may mắn chẳng kéo dài được lâu! Buổi tối hôm trước diễn ra vô cùng hoàn hảo vì sau khi nhận đội, tôi có một buổi làm quen suôn sẻ, hiểu ý nhau và đầy tinh thần hợp tác.  Thậm chí ngay cả cậu bé Gia Bình luôn thích “ném đá hội nghị” các cuộc họp nhóm cũng rất nhanh chóng hiểu nhiệm vụ.  Vậy mà chiều nay, khi bước vào phần học với thầy Duncan, tôi vấp ngay phải vấn đề khó nhằn nhất. Thay vì ra các đề tài thuyết trình nhóm như những buổi trước, ở ngày học thứ 4 này, thầy Duncan yêu cầu đề bài đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hơn, thách thức đúng phần yếu nhất của Osass.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Osass tập trung những nhân vật thật sự đầy nội lực, tuy vậy ở đội vẫn thiếu màu sắc tạo nên sự rực rỡ hay nói cách khác tạo nên ấn tượng khó quên mặc dù phong độ luôn ổn định. Với phương châm “không cần thắng, chỉ cần không thua” nên các con không đặt mục tiêu để thật sự phát huy hết sức mình dù thực sự khả năng của các con cao hơn thế rất nhiều. Ở hai buổi thuyết trình trước, Osass chọn cách trình bày theo phương thức truyền thống, an toàn và ít đột phá. Cách làm việc này khiến cho các con luôn giữ được mình ở mức tiêu chuẩn, luôn đáp ứng tốt mọi yêu cầu của đề bài nhưng lại chưa tạo nên những ấn tượng thuyết phục. Cách thức này cũng bó buộc đối với khả năng sáng tạo của Tuấn Minh, chưa có đất diễn cho khả năng “chiến đấu mọi mặt trận” của Hoàng Châu Anh, và chưa tạo ra cơ hội cho Đoan Trang và Hà Châu Anh khám phá chính những năng lực khác của bản thân để vượt qua sự e dè vốn có.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ cùng các con tự khai phá chính mình, vì với khả năng phối hợp đồng đội rất tốt, chỉ cần bước thêm một bước nữa qua ranh giới của sự an toàn, các con sẽ có thể tạo ra những bước đột phá lớn. Tuy vậy, bài tập khó đòi hỏi sự sáng tạo và tự tin linh hoạt, thậm chỉ là đòi hỏi kỹ năng diễn trước đám đông đến quá nhanh làm cho cả cô và trò đều có phần lúng túng.

 

Chỉ với 45 phút chuẩn bị thì chúng tôi mất tới gần 30 phút thuyết phục thành viên nhí Gia Bình đồng ý tham gia vào vở diễn, thậm chí tôi đành nhận đóng 1 vai phù thủy nho nhỏ để con buộc phải tham gia mà không còn lý do để từ chối. Nhưng điều tôi vô cùng ngạc nhiên là dù cũng bằng tuổi các bạn khác trong đoàn nhưng 4 thành viên còn lại của Osass vô cùng thân thiện, bao dung và nhường nhịn Gia Bình. Dù sau phần trình diễn của đội, các con vẫn không ngăn được sự ấm ức mà lao vào càm ràm em út Gia Bình vì đang diễn lại bỏ vai chạy mất nhưng chỉ thế thôi, không có chút nào là sự bực bội, cáu giận hơn thua, các con xác định rất rõ rằng em còn nhỏ nên bỏ qua cho em ấy. Tinh thần này quả thật ngoài Osass ra không đội nào có thể có được.

 

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Tất cả 4 anh chị lớn của đội đều mang đến cho tôi những ấn tượng tốt. Nếu Tuấn Minh và Hoàng Châu Anh là một sự tổng hợp hài hòa từ sự nhiệt tình, nhanh nhẹn, sáng tạo, không nề hà khó khăn cùng trình độ Tiếng Anh khá tốt thì Đoan Trang và Hà Châu Anh lại là mẫu người kỷ luật, chăm chỉ, ngoan ngoãn với khả năng nói Tiếng Anh chắc chắn, ở top khá của đoàn. Nhưng điều tuyệt vời hơn cả ở 2 bạn nữ này là khả năng vượt qua chính mình vì công việc chung của đội.

 

trại hè tiếng Anh HOmeClass

 

 

Khi buộc phải lựa chọn việc đóng kịch, và với yêu cầu của thầy giáo là ai cũng phải tham gia và ai cũng phải nói Tiếng Anh, dù biết rằng đây sẽ là yêu cầu khó khăn với Đoan Trang và Hà Châu Anh vì các con vốn rụt rè nhưng chính các con lại là người không phản ứng gì với sự phân công của cô. Nhập cuộc nhanh, rất nỗ lực để hoàn tất kịch bản, tôi nhìn thấy rõ một Hà Châu Anh khác trong vai trò đội trưởng. Dù tính cách khép kín hơn so với các bạn, và dù làm đội trưởng của một nhóm tài năng con cũng không bị ức chế, tôi nhìn thấy rõ sự nỗ lực của con trong việc vượt qua sự e ngại của bản thân để làm gương cho các bạn. Ngay cả trong buổi sáng khi đi làm đèn lồng, tôi cũng thấy con tập trung hơn, biết nhắc nhở các bạn trong đội bám vị trí. Mặc dầu vậy, do bản tính của mình, Châu Anh vẫn chọn cách nỗ lực gánh vác công việc để đảm bảo an toàn hơn là tận dụng quyền lực của một leader để…ra lệnh cho các bạn. Hà Châu Anh có khả năng tiếng Anh ổn, dù vốn từ vựng chưa bằng một số bạn trong đội nhưng con có khả năng nói theo ngữ điệu chuẩn rất tốt, cách nhả chữ, ngắt câu, đổi tông giọng trong những tình huống khác nhau khiến cho phần trình bày của con luôn bắt tai người nghe. Tiếp tục nỗ lực và phá bỏ được rào cản từ sự e ngại của bản thân, Châu Anh chắc chắn sẽ là lựa chọn rất tốt để làm việc với bất cứ một nhóm nào, bất kể các thành viên có là ai chăng nữa.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Đoan Trang là cô gái duy nhất có giọng nói khác biệt so với các thành viên khác của đoàn vì con tới từ Sài gòn. Tôi nhớ lần đầu tiên con tới gia nhập đoàn, gương mặt con lộ rõ vẻ hoang mang và e ngại vì xung quanh hoàn toàn là các bạn mới mà con chưa gặp bao giờ, trong khi đó các bạn lại đã khá thân với nhau rồi. Ngay lúc đó, tôi đã nghĩ có lẽ mình phải giúp con nếu không muốn con bị cảm giác chán nản và tủi thân ngay từ đầu. Nhưng may mắn là tôi không phải làm việc đó, chính Đoan Trang đã rất nhanh chóng thích nghi được với tập thể, dù tính cách của con là mẫu người hướng nội. Điều này một phần có được cũng nhờ sự thân thiện của Hoàng Châu Anh, người đã kéo Đoan Trang về ở chung phòng với mình trong ngày đầu tiên. May mắn làm sao 2 con sau đó lại về chung một đội. Đoan Trang của ngày đầu tiên và Đoan Trang của ngày hôm nay khi là thành viên mà tôi phụ trách trực tiếp đã khác rất nhiều. Con rất biết nghe lời, rất tuân thủ kỷ luật, cười nhiều hơn, vui vẻ hơn, thậm chí con còn sẵn sàng làm khác đi những gì tôi yêu cầu chỉ để có được kết quả tốt hơn. Tuy vậy, vì sự hợp tác của bạn diễn Gia Bình chưa đủ nên vai diễn của con chưa tròn, nếu không, tôi tin đó là một vai diễn tốt và ấn tượng. Đoan Trang nói tiếng Anh khá, vốn từ vững chắc, chỉ cần nói ý tưởng là con có thể bật thoại được. Tuy nhiên, nếu con chịu khó thực hành nhiều hơn, bớt rụt rè hơn và tập trung vào cải thiện ngữ âm và ngữ điệu thì Tiếng Anh của con sẽ tiến bộ rất nhanh.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Hoàng Châu Anh như tôi đã nhận xét ở trên con là cô gái có khả năng chinh chiến trên mọi mặt trận. Con mạnh dạn, tự tin, không nề hà bất cứ nhiệm vụ nào, luôn cố gắng để hoàn thành tốt vai trò được giao. Tính cách thân thiện, dễ hòa đồng và chơi đẹp, Châu Anh được rất nhiều bạn yêu quý và đánh giá cao. Không ai bắt nạt được con nhưng cũng không ai e ngại con, đơn giản vì với ai con cũng đối xử chân thành như thế, không phân biệt và rất công bằng. Cũng như các bạn trong đội Hoàng Châu Anh rất biết nhường nhịn Gia Bình, nói như con là “em ấy bé quá, không chấp” dù điều đó có thể ảnh hưởng đến thành tích của cả đội và của chính con. Điều này cho thấy con là cô gái tốt bụng, nhưng vẫn sẽ tốt hơn nếu con có thêm 1 chút tham vọng, một chút khát khao, bởi đơn giản con đã có quá nhiều thứ để có thể đi đến thành công, nhưng vẫn cần thêm 1 chút nữa để thực sự chạm đến thành công ấy trong tương lai. Châu Anh cũng là một trong những thành viên có vốn tiếng Anh khá vững, cộng với khả năng không ngại đứng trước đám đông nên con không gặp khó khăn khi thuyết trình. Tuy nhiên, nếu con có thể rèn luyện thêm về phát âm cũng như cách kết hợp sử dụng body language thì sẽ rất tuyệt vời.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Tôi không biết nên dùng từ gì để nói về Tuấn Minh, vì có lẽ chẳng có từ nào có thể đủ để miêu tả về con một cách chính xác nhất. Nhưng nói như các bạn trong đoàn thì ở đâu có Tuấn Minh, ở đó sẽ không có chiến tranh vì không ai có thể giận con được, mặc dù con nghịch ngợm không thiếu trò gì. Trêu các bạn gái cũng thấy tên con, chơi game cũng có mặt, ngủ muộn cũng đã bị bắt quả tang, ra ăn muộn cũng góp phần, bị phê bình cùng các bạn chưa biết giữ gìn vệ sinh phòng ở cũng tham gia luôn. Ấy thế nhưng chỉ mình con là người duy nhất gò lưng đạp xe chở Gia Bình vì em còn bé. Con đồng ý để Gia Bình cưỡi cả lên đầu lên vai, con cũng là người đứng ra phân xử những bất đồng để bênh vực em. Tôi nhớ lúc phân công công việc cho nhiệm vụ làm đèn lồng, khi Gia Bình và Đoan Trang chọn trùng màu sắc, con đã khẳng khái phẩy tay bảo “Thôi Đoan Trang nhường Bình đi vì em ấy bé”. Trong mắt tôi có lúc Tuấn Minh chững chạc như một người đàn ông thực thụ, tính tình khảng khái, nhưng nhiều lúc khiến tôi đau đầu nhức óc chỉ vì cứ lao vào phòng các bạn gái để trêu đùa chọc phá náo loạn hết cả nhà. So với các bạn trong đoàn, Tiếng Anh của Tuấn Minh khá tốt nên con chẳng ngại ngần với bất cứ nhiệm vụ nào. Ngoài việc có vốn từ phong phú, Tuấn Minh còn nắm ngữ pháp tương đối chắc và khả năng dùng các cụm từ đa nghĩa phức tạp tương đối tốt. Do đó phần trình bày của con thường được con chủ động thêm vào những cụm từ nối câu nghe rất uyển chuyển làm phần trình bày chuyên nghiệp hơn. Tuy vậy, điều con cần cải thiện là kiểm soát tốc độ nói và ngữ điệu để kỹ năng nói trở nên tự nhiên hơn. Hơn nữa, tôi vẫn rất mong được nhìn thấy một Tuấn Minh máu lửa chứ không phải một Tuấn Minh “tưng tửng” trước mỗi thử thách, vì chỉ cần con nghiêm túc hơn chút nữa, khát khao chiến thắng hơn 1 chút nữa thôi thì con có thể trở thành một leader tuyệt vời.

 

trại hè tiếng Anh HomeClass

 

 

Gia Bình là cậu bé út ít gây ra nhiều phiền toái nhưng cũng tạo ra nhiều tiếng cười. Nói như các anh chị thì “Gia Bình bé nhưng khôn” vì con rất lanh lợi và hoạt khẩu nên tuy đôi khi làm các anh chị ấm ức nhưng lại được tất cả mọi người yêu mến. Tuy vậy, do khả năng tiếng Anh của con có khoảng cách khá xa với các anh chị lớn nên việc tham gia vào một nhóm “cây đa, cây đề” đôi lúc làm con mệt mỏi. Điều này rất dễ hiểu và có thể cảm thông. Dẫu thế, tối nay khi chia tay các con, tôi vẫn phải thẳng thắn chỉ ra cho Gia Bình thấy rằng con nên đáp lại tình cảm của các anh chị, sự nhường nhịn của các anh chị bằng một thái độ hợp tác và tôn trọng vì mọi quan hệ đều cần xây dựng trên sự tương quan hai chiều một cách công bằng và không để làm ảnh hưởng đến thành tích chung của đội. Không hiểu từ ngày mai sẽ ra sao nhưng con lắng nghe rất chăm chú và tôi tin rằng con hiểu những điều tôi muốn nói.

 

trại hè tiếng Anh HOmeClass

 

 

Thời gian không còn nhiều. Tôi sẽ trở lại với Osass trong nhiệm vụ cuối cùng của các con là chuẩn bị cho đêm Gala Dinner tổng kết trại hè tiếng Anh HomeClass Hội An 2017 đợt 1. Đó cũng sẽ là một thách thức với Osass, đòi hỏi các con phải mạnh dạn bứt phá và vượt qua bản thân. Tôi rất mong, rất tin rằng hôm đó chúng tôi sẽ khác, ít nhất là khác so với chính chúng tôi ngày hôm nay, theo một hướng tích cực hơn.

 

23h05’ ngày 1/6/2017

Nhung Nguyen- Osass’s day coach

HomeClass Founder

 

HomeClass.vn - Website học tiếng Anh 1 thầy 1 trò hàng đầu Việt Nam

 

 

 

 

Tags: Nhật ký, trại hè, tiếng Anh, HomeClass, 2017

Bài viết liên quan

Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018 - Unicorn: chấp nhận thất bại có dễ dàng?
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: No Name - Những chú rùa cần mẫn
Trại hè tiếng Anh HomeClass Cúc Phương 2018: Rainbow Banana - Hành trình của những chú thỏ
10 cụm động từ đa nghĩa thông dụng trong tiếng Anh
TRẠI HÈ TIẾNG ANH HOMECLASS 2018 - HÀNH TRÌNH VỀ VỚI THIÊN NHIÊN